Truy cập nội dung luôn

Hoạt động của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35

05/11/2019

Từ ngày 01-04/11/2019 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan (HNCC ASEAN 35) được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan. Đây là sự kiện cấp cao về hợp tác ASEAN lớn nhất trong năm để tổng kết, triển khai tình hình hợp tác của Cộng đồng ASEAN cũng như giữa ASEAN với tất cả các đối tác, trong đó hợp tác kinh tế đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự HNCC ASEAN 35, các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước Đông Á, cũng như tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự các cuộc gặp cấp cao song phương với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Niu Di-lân.

Cũng trong khuôn khổ HNCC ASEAN 35, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cùng Bộ trưởng 15 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) họp nhằm thảo luận và thống nhất dự thảo Tuyên bố chung của các Nhà Lãnh đạo về RCEP.

Tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 3 diễn ra vào ngày 04 tháng 11 năm 2019, các Nhà Lãnh đạo đã đưa ra Tuyên bố chung, theo đó, các nước đã hoàn tất đàm phán toàn bộ lời văn Hiệp định RCEP và kết thúc về cơ bản việc đàm phán mở cửa thị trường, riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa giải quyết được nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp cho tất cả các bên.

Việc rà soát pháp lý lời văn Hiệp định cũng sẽ được tiến hành để ký kết trong năm 2020. Khi được hình thành, RCEP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới với một thị trường khoảng 3,5 tỷ người tiêu dung, quy mô GDP khoảng 49,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 39% GDP toàn cầu.

Bên lề HNCC ASEAN 35, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham gia nhiều hoạt động khác, bao gồm chứng kiến và phát biểu tại Lễ khai trương đường bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Lễ khai trương đường bay nội địa Thái Lan của Hãng hàng không liên danh Thái Vietjet; chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Công ty Năng lượng B. Grimm và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam; Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Gulf về nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án điện khí LNG Cà Ná.

Nổi bật, vào ngày 04 tháng 11 năm 2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đã có các bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ-Thái Bình Dương giới thiệu về dự án điện của Tập đoàn Dầu khí Hoa Kỳ (AES) đầu tư tại Việt Nam vừa được Thủ tướng Chinh phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt và chuẩn bị ký kết Biên bản ghi nhớ trong một vài ngày tới.

Văn phòng Bộ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ