Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

Hội nghị tổng kết xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp của tỉnh Hải Dương

23/05/2012

Thực hiện Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020”, đã giao trách nhiệm cho 12 tỉnh xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp; trong đó có tỉnh Hải Dương, ngày 18 tháng 5 năm 2012, Ủy ban nhân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp.

Tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan Trung ương có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Công Thương và một số doanh nghiệp có mạng lưới kinh doanh siêu thị lớn như: Hapro, Intimex, Big C, v.v...

Về phía địa phương, có đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cùng đại diện các Sở, ngành và lãnh đạo các huyện của tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, còn đông đảo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, hộ nông dân tham gia mô hình và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng nông sản trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình xây dựng mô hình, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công Thương và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng đề án (mô hình: Doanh nghiệp – Hợp tác xã- nông dân áp dụng đối với mặt hàng bí ngô siêu ngọt và Doanh nghiệp – Hộ kinh doanh – nông dân đối với mặt hàng lá mủa), trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai trong thực tiễn sớm. Đến nay, Hải Dương là tỉnh thứ 4 (sau An Giang, Bắc Giang và Thái Bình) tiến hành tổng kết đánh giá kết quả xây dựng mô hình thí điểm hoàn thành trước thời hạn theo yêu cầu của Bộ Công Thương (30/6/2012).

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã biểu dương sự cố gắng và những thành tích của Sở Công Thương Hải Dương cùng các Sở, ban ngành, doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân trong tỉnh đã tích cực xây dựng và triển khai mô hình trong thực tiễn. Đồng thời, để có thể duy trì và nhân rộng mô hình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp trong thời gian tới, Thứ trưởng có một số ý kiến chỉ đạo như sau:

- Trên cơ sở kết quả của Hội nghị tổng kết, Sở Công Thương Hải Dương cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan hoàn thiện mô hình để tiến hành nhân rộng trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

- Làm tốt công tác quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nói chung (như giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương) và hạ tầng thương mại nói riêng nhằm tạo thuận lợi cho việc sản xuất và tiêu thụ nông sản của nông dân.

- Tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất.

- Để có thể duy trì bền vững mô hình chuỗi liên kết nêu trên, Sở Công Thương Hải Dương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể tham gia mô hình theo hướng cụ thể hóa các chính sách đối với nông nghiệp, nông thôn qui định tại Nghị định 61/2010/NDDCP ngày 04 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Quyết định 72/2010/QĐ-TTg ngày 15 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia…); đồng thời lồng ghép dự án xây dựng mô hình với các Chương trình, dự án khác trên địa bàn để tăng thêm nguồn lực.

- Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh như: Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro), Công ty Intimex, Sài Gòn Co.op mart, Vinatex mart… để tăng cường khả năng tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân theo hướng ổn định, lâu dài.

- Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến về kỹ thuật canh tác, pháp luật... cho bà con nông dân, các hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến hợp đồng tiêu thụ nông sản nhằm tạo điều kiện cho các chủ thể hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình được các quy định trong các hợp đồng kinh tế, tạo điều kiện để các bên thực hiện đúng các cam kết ghi trong hợp đồng.

- Tăng cường công tác chống buôn lậu, chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng; vi phạm pháp luật về giá, trốn lậu thuế và các hành vi gian lận thương mại khác; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể sản xuất, kinh doanh chân chính và lợi ích của người tiêu dùng.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ