Truy cập nội dung luôn

Hội thảo tăng cường hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại Việt Nam – Cộng Hòa Séc

01/07/2013

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc, ngày 20 tháng 6 năm 2013 tại Praha, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại CH Séc, phối hợp với Bộ Công Thương Séc và Liên đoàn Công nghiệp Séc đã phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại và tăng cường hợp tác Séc-Việt“. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHXNCN Việt Nam Đỗ Xuân Đông đã đến dự và đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam còn có ông Nguyễn Thăng Long, Tham tán thương mại, ông Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc cùng nhiều doanh nhân người Việt hiện đang hoạt động tích cực tại hai thị trường Séc và Việt Nam.

Về phía CH Séc có ông Petr Kulovaný, Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương, đại diện cho Lãnh đạo Bộ Công Thương CH Séc ông Milan Vágner, Tham tán kinh tế Đại sứ quán CH Séc tại Việt Nam, bà Dagmar Kuchtová, Phó Tổng Giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Séc, ông Miloš Kusý, Chủ tịch Hội Séc - Việt, ông Vaclav Aubrech, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Séc - Việt cùng đông đảo doanh nhân đại diện cho các công ty Séc hoạt động trên nhiều lĩnh vực hiện đang có quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh hoặc đang quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Mở đầu Hội thảo, bà Dagmar Kuchtová - Phó Tổng Giám đốc, đại diện Liên đoàn Công nghiệp Séc nêu bật chủ đề và mục đích của buổi hội thảo, cho biết đây là cơ hội tốt để các nhà quản lý, các doanh nghiệp Séc cập nhật thông tin hữu ích để phát triển kinh doanh, hợp tác đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương CH Séc, ông Petr Kulovaný nhiệt liệt chào mừng Hội thảo và bày tỏ sự phấn khởi về chiều hướng tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt với sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa hai Bộ Công Thương của Séc và Việt Nam những năm qua trên vai trò đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, trong đó có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam đầu năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương CH Séc Martin Kuba. Bộ Công Thương Séc hoàn toàn tin tưởng rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ phát triển tốt hơn nữa như mong muốn của Lãnh đạo và các doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại cuộc Hội thảo, Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã nêu bật về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Séc. Đại sứ nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế của Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, là một bộ phận năng động của nền kinh tế toàn cầu, đang tập trung phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 5 đến 6 %/năm nhằm mục tiêu bền vững, phát triển kinh tế - xã hội đồng thời coi trọng bảo vệ môi trường. Việt Nam là đất nước ổn định chính trị, tài nguyên phong phú, con người nhân hậu và thân thiện, lực lượng lao động trẻ, phong cảnh đẹp với bờ biển dài, có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế biển và du lịch. Bên cạnh các lĩnh vực kinh tế đang được củng cố và chuyển đổi, Việt Nam đã duy trì được kết quả xuất khẩu khả quan với giá trị cao, nhiều nhóm sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn EU hiện đang dần khẳng định vị trí trên thị trường châu Âu và thị trường Séc.

Với dân số gần 90 triệu người, Việt Nam có trên 300 nghìn người đã từng học tập, làm việc tại Tiệp Khắc cũ và biết tiếng Séc, hiện đang góp phần quan trọng trên các cương vị quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra còn có hơn 60 nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại Séc. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại CH Séc có sự am hiểu thị trường, môi trường đầu tư của cả hai nước. Đó sẽ là cầu nối hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp Séc trong quan hệ hợp tác, đầu tư tại một thị trường lớn và đầy hứa hẹn là Việt Nam.

Việt Nam cũng rất cần hợp tác một số lĩnh vực mà Séc đang có thế mạnh trong các ngành công nghiệp như: công nghệ cao, chế tạo máy cơ khí chính xác, hóa chất, khai thác mỏ, xây dựng - vận hành các nhà máy thủy - nhiệt điện, năng lượng, vật liệu xây dựng, kỹ thuật nông nghiệp và chế biến sau thu hoạch, công nghệ trang thiết bị y tế, dược phẩm, giáo dục đào tạo, v.v...

Hiện nay kết quả trao đổi kinh tế, thương mại của hai nước vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, vì vậy tại Hội thảo này Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp hai nước cần chú trọng tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế luật pháp đầu tư và kinh doanh, tâm lý kinh doanh để triển khai các ý định hợp tác.

Đại sứ nhấn mạnh: với sự quan tâm của hai Chính phủ thể hiện qua Khóa họp lần III Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Séc về hợp tác kinh tế được tổ chức tháng 6 năm 2012 tại Praha và qua trao đổi các đoàn cấp cao, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch được hợp tác triển khai tại hai nước. Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp Séc có nhu cầu hợp tác và đầu tư dự án vào Việt Nam.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu các dự án tại Việt Nam đang mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm tại vùng duyên hải miền Trung, nơi có nhiều dự án thích hợp với các nhà đầu tư Séc. Thương vụ Việt Nam còn giới thiệu chi tiết về chương trình Hội chợ - Triển lãm quốc tế sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong nửa cuối năm 2013 để các doanh nghiệp Séc lựa chọn đăng ký tham gia.

Tại Hội thảo còn có một nội dung rất thiết thực được giới thiệu với các doanh nghiệp Séc và Việt Nam, đó là khả năng hợp tác, hỗ trợ tài chính cho các dự án được thực hiện tại Séc và Việt Nam do ông Ngô Minh Khoa, Trưởng Văn phòng Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV) trình bày.

Nhân dịp này Đại sứ Đỗ Xuân Đông và đại diện Bộ Công Thương CH Séc, Thương vụ Việt Nam tại Séc và Tham tán Kinh tế Séc tại Hà Nội đã giải đáp các vấn đề liên quan mà các doanh nghiệp Séc quan tâm. Trao đổi bên lề Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao những thông tin cập nhật và tính thực tế của các nội dung đã được thảo luận, góp phần thiết thực cho mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại giữa hai nước.Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ