Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Phi-líp-pin về mặt hàng máy móc, thiết bị điện

05/04/2019

Sáng ngày 05/4/2019, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Phi-líp-pin về mặt hàng máy móc, thiết bị điện tại trụ sở Bộ Công Thương.

Hội thảo giao thương lần này là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu về năng lực của ngành công nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị điện của Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp Phi-líp-pin, đây cũng là dịp để giới thiệu tiềm năng của thị trường Phi-líp-pin, nhu cầu của thị trường Phi-líp-pin đối với các mặt hàng máy móc, thiết bị điện, cáp điện,… Hội thảo giao thương tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước giao thương trực tiếp, cung ứng các sản phẩm máy móc, thiết bị điện cho thị trường Phi-líp-pin và góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Phi-líp-pin.

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam, có đại diện Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp Phi-líp-pin gồm 12 doanh nghiệp và 22 doanh nhân thuộc Liên đoàn các nhà cung cấp và sản xuất điện, điện tử Phi-líp-pin (PESA) – tổ chức lớn nhất của doanh nghiệp Phi-líp-pin với nhiều hội viên là doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu, phân phối, sản xuất các thiết bị điện. Dẫn đầu đoàn doanh nghiệp là ông Hero Yu, Chủ tịch Liên đoàn PESA và là Tổng giám đốc công ty Yu Eng Kao Electrical Supply and Hardware, Inc. (một công ty lớn chuyên sản xuất và phân phối thiết bị điện với 100 năm lịch sử).

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Trong những năm qua, thương mại Việt Nam - Phi-líp-pin đã có những bước phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng trên 18% so với năm 2017.. Phi-líp-pin hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore) và là một trong những thị trường tiềm năng của Việt Nam trong những năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu sang Phi-líp-pin đạt 3,5 tỷ USD năm 2018, tăng 22,2% so với năm 2017; kim ngạch nhập khẩu từ Phi-líp-pin đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 8,2%.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,2 tỷ USD, tăng 31,8% so với năm 2017. Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã thâm nhập và dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường gần 110 triệu dân này như: cà phê, thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy móc và thiết bị... Tuy nhiên, tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường này còn rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị điện, dây và cáp điện..

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại nhận định, Hội thảo rất thiết thực đối với các doanh nghiệp của cả hai bên, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành điện, điện tử có cơ hội để quảng bá năng lực sản xuất, kinh doanh tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy các mặt hàng chế tạo nói chung, đặc biệt là nhóm hàng điện như thiết bị điện, dây và cáp điện sang thị trường Phi-líp-pin trong thời gian tới.

Các sản phẩm máy móc, thiết bị điện mà các doanh nghiệp Phi-líp-pin muốn nhập khẩu từ Việt Nam bao gồm: máy móc, thiết bị điện, cáp điện, thiết bị chiếu sáng (cụ thể như: ổn áp, bảng điện, phích cắm điện, ổ điện, tụ điện, thiết bị chuyển mạch, áp – tô – mát, công tơ điện, máy biến thế, ống dẫn dây điện, các loại dây cáp, máng cáp điện, lõi dẫn điện, hộp đấu cáp, biến tần, hệ thống chuyển đổi nguồn, máy bơm công nghiệp, máy biến thế, công tơ nước,…).

Ngay tại buổi Hội thảo giao thương, Liên đoàn các nhà cung cấp và sản xuất điện, điện tử Phi-líp-pin (PESA) và Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam (VELINA) đã ký kết MOU hợp tác trong lĩnh vực điện giữa Việt Nam và Phi-líp-pin.

Hồng Hạnh, Hoàng Tú


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ