Truy cập nội dung luôn

Khuyến cáo về một doanh nghiệp không có thật của Ô-man lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam

07/06/2012

Ngày 20/5/2012, Bộ Công Thương nhận được thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét (kiêm nhiệm Ô-man) về trường hợp một doanh nghiệp giả mạo của Ô-man lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam. Nội dung như sau:

Một công ty Việt Nam có giao dịch với 1 doanh nghiệp Ô-man có tên là ASAD Investment Company; có Chủ tịch là ‘His Highness Al Sayyid Asa’ad’; trụ sở tại Getco Tower, M.B.D Ruwi (P.O. Box 971) 113, Al Hamriya, Muscat, Ô-man; email: sayyidassaadalsaid@gmail.com; Tel: +96824704444; Fax: +96826614333 để tiến hành hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp Ô-man này đã yêu cầu công ty của Việt Nam cử người bay sang UAE nộp 50.000 USD cho Nhà môi giới tài chính ‘Doctor Mohammad Mustapha’; e-mail: doctormustapha@hotmail.com; tel: +971 556591983.

Theo yêu cầu của công ty phía Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét đã làm việc với Cơ quan chức năng của Ô-man (Phòng Thương mại và Công nghiệp Ô-man) để tìm hiểu và thẩm tra tư cách pháp lý của Công ty Asad Investment Company. Kết quả phía Ô-man trả lời, đây là doanh nghiệp không có thực và không có bất kỳ thông tin nào về doanh nghiệp này. Đại sứ quán Việt Nam tại Cô-oét đã thông báo kết quả thẩm tra cho công ty của Việt Nam.

Có thể thấy, việc doanh nghiệp Ô-man giả mạo yêu cầu đối tác Việt Nam cử người ra nước ngoài trực tiếp nộp tiền (50.000 USD) có dấu hiệu lừa đảo tương tự như các trường hợp lừa đảo của doanh nghiệp giả mạo ở châu Phi. Tại thời điểm kinh tế các nước gặp nhiều khó khăn như hiện nay, các vụ việc giả mạo lừa lấy tiền như trường hợp này có xu hướng gia tăng.

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý, đề cao cảnh giác, và có thể thông qua kênh ngoại giao, các Phòng Thương mại và Công nghiệp, các cơ quan nhà nước, để tìm hiểu kỹ các công ty đối tác, đặc biệt là các công ty không có thông tin liên hệ chính thức, đầy đủ và xác thực trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh, chuyển tiền.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ