Truy cập nội dung luôn

Liên minh Thái Bình Dương tiến tới hội nhập toàn diện

03/07/2013

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại các nước thành viên Chile, Colombia, Mexico và Peru đã nhóm họp tại thủ đô Bogota (Colombia) để xem xét và đánh giá những tiến bộ đã đạt được qua các vòng đàm phán trong nội khối nhằm hướng tới mục tiêu đẩy nhanh hơn nữa tiến trình tự do hóa thương mại, dịch vụ, luân chuyển vốn và thương nhân.

Báo cáo của Liên minh sau bế mạc cuộc họp cấp Bộ trưởng đã nêu bật kết quả của các vòng đàm phán của nhóm kỹ thuật liên quan đến việc dỡ bỏ 91,8% thuế nhập khẩu hàng hóa giữa các nước thành viên ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Phần còn lại sẽ từng bước được dỡ bỏ để tiến tới tự do hóa hoàn toàn thương mại hàng hóa trong khối.

Thay mặt cho chủ tịch luân phiên của Liên minh, Bộ trưởng Thương mại Colombia Sergio Diaz cho biết Nhóm chuyên viên của Khối đang nỗ lực để kết thúc đàm phán loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu hàng hóa vào ngày 30 tháng 7 này. Để đạt được mục tiêu này, các thành viên đã nhất trí tiến hành đàm phán Vòng cuối vào đầu tuần thứ hai của tháng 7 tại Santiago (Chile).

Liên minh Thái Bình Dương gồm các nước: Chile, Colombia, Mexico và Peru. Ngoài ra hiện đã có thêm 16 quan sát viên là các nước Costa Rica, Panama, Canada, Uruguay, Australia, Nueva Zelanda, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Honduras, Cộng hòa Dominic, El Salvador, Ecuador và Paraguay. Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng vừa qua, Liên minh cũng đã xét đơn xin gia nhập với tư cách quan sát viên của bốn nước mới là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, Liên minh Thái Bình Dương đã đạt được các thành tựu rất quan trọng như việc Mexico đã bỏ thị thực nhập cảnh cho công dân của các nước Colombia và Peru với thời gian tới 180 ngày với điều kiện công dân của hai nước này không tham gia các hoạt động thu lợi nhuận trong thời gian đó. Các nước thành viên cũng đã thống nhất đàm phán Thỏa thuận về thương mại điện tử, đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực du lịch và Thỏa thuận về hợp tác giữa các cơ quan Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặt khác, họ cũng đã thành lập Quỹ hợp tác chung của Liên minh với nguồn tài chính do các thành viên đóng góp. Quỹ này trước mắt nhằm hỗ trợ cho việc trao đổi sinh viên, cấp học bổng cũng như các chi phí ăn ở và đào tạo. Các tổ chức xúc tiến thương mại và du lịch trong Liên minh cũng đã tổ chức các hoạt động chung như tổ chức và tham dự các hội chợ quốc tế, diễn đàn doanh nghiệp và đã mở Văn phòng xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư chung đầu tiên của khối tại Estambul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 6 năm 2012, Liên minh Thái Bình Dương là một cơ chế tại khu vực Mỹ Latinh dựa trên hội nhập kinh tế và thương mại tự do gồm bốn quốc gia thành viên Chile, Colombia, Mexico và Peru. Mục tiêu của khối là nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa bốn quốc gia Mỹ Latinh và các nước châu Á - Thái Bình Dương.Bình luận
Tags:Liên minhThái Bình Dương
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ