Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Lực lượng QLTT Thái Bình, Đồng Nai tích cực tham gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

13/03/2019

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình, Đồng Nai đã ra quân, trực tiếp kiểm tra mặt hàng thịt lợn trên địa bàn, đặc biệt, kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số xã có dịch bệnh trong tỉnh.

Tích cực tham gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Thái Bình

Chiều ngày 03/3/2019, Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT cùng Đoàn Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số xã có dịch bệnh trong tỉnh.

Theo báo cáo của huyện Quỳnh Phụ, hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 xã đã có kết quả xét nghiệm lợn dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi; huyện đã công bố dịch tại 2 xã (Đông Hải, An Dục); ngoài ra, các xã An Vũ và An Tràng đã phát hiện 5 hộ có lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân. Cùng với việc lấy mẫu xác định nguyên nhân lợn chết, huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số lợn chết theo đúng quy trình, quy định và tổ chức phun hóa chất, sử dụng vôi bột tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch bệnh, vùng uy hiếp và vùng đệm.Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng và Đoàn công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn huyện Quỳnh Phụ

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 14 giờ ngày 2/3, toàn tỉnh có 8 xã của 3 huyện (Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ) có ổ dịch. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 1.108 con lợn, tổng trọng lượng 69.563,4kg của 100 hộ ở 14 xã. Tỉnh đã cấp 3.543 lít hóa chất và 196,645 tấn vôi bột cho các địa phương có dịch tổ chức tiêu độc khử trùng; 4 chốt kiểm dịch động vật của tỉnh kiểm tra 72 phương tiện, xử lý vi phạm 3 vụ vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn tại chốt Triều Dương (Hưng Hà), cầu Nghìn, cầu Bến Hiệp (Quỳnh Phụ); 14 chốt cấp huyện của các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Đông Hưng và 286 chốt kiểm dịch động vật cấp xã tại 92 xã của 7 huyện đã được thành lập; duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người có liên quan vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng và phục vụ công tác dập dịch hiệu quả.


Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch của tỉnh

Tại 05 chốt của tỉnh đến 16h ngày 03/3/2019, đã kiểm tra 112 phương tiện (Cầu nghìn: 33; Bến Hiệp: 14; Triều Dương: 23; Thái Hà: 05; Tân Đệ: 37); xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ tại chốt Triều Dương; chốt Cầu Nghìn và tiêu hủy 01 con lợn tại chốt Bến Hiệp.

Cục QLTT Thái Bình tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số một vẫn là phối hợp, tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa bàn huyện, thành phố, tham gia các chốt kiểm dịch theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của UBND tỉnh. Đặc biệt là những vùng có dịch tại xã Đông Đô, Duyên Hải, Minh Khai, Hòa Bình huyện Hưng Hà, xã Lô Giang huyện Đông Hưng, xã Đông Hải, An Dục, An Vinh huyện Quỳnh Phụ. Hiện công tác phòng chống dịch đang được thực hiện khẩn trương, kịp thời.

Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn, các sản phẩm từ thịt lợn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và thịt lợn trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các mặt hàng thịt lợn tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn Châu phi đang lây lan rất mạnh và diễn biến phức tạp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND Tỉnh Đồng Nai, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 139/KH-QLTT ngày 05/3/2019 thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn để phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Thực hiện kế hoạch trên, ngày 11 và 12/03/2019, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra đột xuất tại một số chợ truyền thống trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra trực tiếp tại các sạp, các mặt hàng thịt lợn được bán tại các chợ truyền thống đều có dấu kiểm dịch, tiểu thương cũng đã cung cấp được nguồn gốc thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Đồng chí Võ Văn Tỉnh – Quyền cục Trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Nai trực tiếp kiểm tra mặt hàng thịt lợn tại Chợ Biên Hòa

Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Đội QLTT trện địa bàn tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, bảo đảm nguồn nhập phải có nguồn gốc. Đặc biệt các địa phương cũng cần tăng cường kiểm soát giết mổ trái phép, nếu không kiểm soát được việc này thì nguy cơ rất lớn.

Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo 06 CBCC thuộc Đội đóng trên địa bàn giáp ranh tỉnh Bình Thuận và tỉnh Lâm Đồng tham gia thực hiện nhiệm vụ các Chốt kiểm dịch động vật do tỉnh Đồng Nai thành lập tại huyện Tân Phú và huyện Xuân Lộc túc trực 24/24 giờ không kể ngày nghỉ, ngày lễ.

Hà Nội: Thu giữ hơn 1 tấn nội tạng bẩn

Đêm ngày 07 tháng 3 năm 2019, Đội Quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở chuyên tập kết buôn bán số lượng lớn nội tạng không đảm bảo vệ sinh nằm sâu trong ngõ ở đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 tấn nội tạng bẩn gồm trứng gà và trực tràng…được ướp lạnh bằng đá, nhưng vẫn có hiệu chảy nhớt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo lái xe khai nhận không biết về nguồn gốc xuất xứ lô hàng. Tuy nhiên, những dấu vết còn lại trên mỗi thùng xốp chứa nội tạng cho thấy, số hàng này có xuất xứ từ phía bên kia biên giới, khi lớp băng dính bọc hàng, còn nguyên chữ nước ngoài.

Lực lượng chức năng tiến hành thu giữ và tiêu hủy số nội tạng trên theo quy định pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ