Truy cập nội dung luôn

Lưu ý khi xuất khẩu thủy sản sang thị trường Li-băng

27/02/2013

Vừa qua, một số công ty xuất khẩu mặt hàng thủy sản cá phi lê đông lạnh sang Li-băng gặp khó khăn trong việc kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh (Listeria Monositogenis) tại cảng của Li-băng.

Cơ quan quản lý của Li-băng cũng đã tăng cường kiểm tra gắt gao về chất lượng đối với các mặt hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Các lô hàng thủy sản đông lạnh, nhất là sản phảm cá phi lê, của một số doanh nghiệp Việt Nam sau khi được kiểm tra tại cảng của Li-băng đã không đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng nhập khẩu của Li-băng và không được thông quan, buộc phải tái xuất, mặc dù trước đó đã được kiểm tra trước khi xuất hàng.

Số lượng hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam không được thông quan tại Li-băng tuy không nhiều nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và uy tín của hàng thủy sản của Việt Nam tại thị trường này.

Li-băng là một trong những thị trường quan trọng đối với mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam tại Trung Đông. Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam không chỉ đối với thị trường này và đối với cả khu vực Trung Đông. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Li-băng tăng trưởng ổn định những năm gần đây. Năm 2012 Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Li-băng đạt 21,8 triệu USD chiếm 40,4% trên tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Li-băng.

Các doanh nghiệp khi xuât khẩu hàng thủy sản sang Li-băng cần tăng cường khâu kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất khẩu. Khi thương thảo và ký kết hợp đồng ngoại thương, doanh nghiệp cần qui định rõ các chỉ tiêu chất lượng theo như tiêu chuẩn qui định của Li-băng. Nếu có thể, doanh nghiệp nên gửi hàng mẫu cho nhà nhập khẩu để kiểm tra tại cơ quan kiểm tra của Li-băng theo như qui định trước khi xuất khẩu. Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ