Truy cập nội dung luôn

Những thị trường thu hút nhiều FDI nhất tại châu Phi

21/09/2012

Theo Ngân hàng Nam Phi Rand Merchand (RMB), Nam Phi vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho đầu tư trực tiếp nước ngoài tại châu Phi. Về phía các nước nói tiếng Pháp, nếu như Ma-rốc và Tuy-ni-di được xếp ở thứ hạng cao thì các nước khu vực Tây và Trung Phi lại đứng cuối bảng.

Ngân hàng Rand Marchand Bank (RMB), vừa mới công bố ấn bản thứ hai mang tên «Nên đầu tư ở nước nào tại châu Phi ? », một báo cáo thường niên về các nền kinh tế châu Phi thu hút nhiều FDI nhất. Nam Phi vẫn là môi trường tốt nhất để kinh doanh nhưng khoảng cách so với Ai Cập và Nigeria đã được rút ngắn do nước này có mức tăng trưởng thấp. Ngoài ra, năm nay, RMB lần đầu tiên đã đưa các nước Bắc Phi vào bảng xếp hạng và nhấn mạnh hơn đến những thành tích cửa Tuy-ni-di (đứng thứ 5) và Ma-rốc (6) : «Mặc dù xảy ra phong trào Mùa xuân A rập, những nước này vẫn tiếp tục là các thị trường hấp dẫn».

Bảng xếp hạng của RMB đưa ra ý kiến về sự chuyển biến tích cực hay tiêu cực của môi trường kinh doanh. Những kết quả dựa trên quy mô thị trường tính theo ngang giá sức mua cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong nghiên cứu có một chỉ số chung bao gồm sự tự do kinh tế, tình trạng tham nhũng, tính hiệu quả và sự hấp dẫn của chế độ kinh doanh. Một số lĩnh vực then chốt được phân tích kỹ hơn như ngân hàng-tài chính, cơ sở hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và khả năng tiêu dùng.

Rwanda (14), Ghana (4) và Zambia (13) đã có những tiến bộ vượt bậc trong bảng xếp hạng nhờ tiến hành nhiều cuộc cải cách và đạt mức tăng trưởng kinh tế cao. Cộng đồng Đông Phi tập hợp 4 nước cũng ngày càng trở nên hấp dẫn : Keyna (9), Tanzania (10), Ouganda (16) và Rwanda (14).

Những nền kinh tế thuộc khu vực châu Phi nói tiếng Pháp ở Tây và Trung Phi xếp cuối bảng mặc dù tình hình Bờ Biển Ngà đã ổn định trở lại (19). Một số nước thậm chí bị tụt hạng nhất là Bénin (30), Ghi-nê (26) và Gabon (29). Ngân hàng Thế giới và tổ chức ONG Transparency International cũng cho biết tại những nước này đã có sự gia tăng tình trạng quan liêu, tham nhũng.

Báo cáo đưa ra kết luận: «Châu Phi sẽ phải có những bước tiến dài hơn nếu muốn cạnh tranh với những thị trường khác đang nổi lên với mức tăng trưởng nhanh».

10 thị trường hấp dẫn đầu tư nhất châu Phi

1. Nam Phi

2. Ai Cập

3. Kenya

4. Ghana

5. Tuy-ni-di

6. Maroc

7. Libya

8. Éthiopia

9. Kenya

10. Tanzania

Trong những thị trường trên, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại 3 nước.

Tại Nam Phi, công ty Cổ phần Thiên Minh Đức có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực trồng cây xanh và phát triển du lịch sinh thái với tổng số vốn 715.000 USD.

Tại Ghana, Việt Nam có 1 dự án khai thác mỏ đá đá, sản xuất và kinh doanh đá granite làm vật liệu xây dựng. Chủ đầu tư là CTy cổ phần đầu tư Bình Hưng Thịnh.

Tại Tanzania, Cty TNHH Cơ khí An Việt Cưong và Cty TNHH Thương Mại Thiên Phú có 1 dự án cung cấp dịch vụ khai thác vàng, cho thuê máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ kinh tế với số vốn 300.000 USD.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ