Truy cập nội dung luôn

Niu Di-lân dự kiến điều chỉnh Đạo luật về Quyền được biết của người tiêu dùng

04/11/2018

Thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa theo Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), ngày 19 tháng 9 năm 2018, Niu Di-lân đã gửi Thông báo số G/TBT/N/NZL/84 liên quan đến Đạo luật về Quyền được biết của người tiêu dùng (nước xuất xứ của thực phẩm). Thời hạn cho các nước thành viên của WTO đóng góp ý kiến là hết ngày 19 tháng 11 năm 2018(sau 60 ngày kể từ ngày thông báo).

Đạo luật này đưa ra các quy định phải được thực hiện các yêu cầu về mô tả cung cấp tên nước xuất xứ hoặc nơi xuất xứ của thực phẩm, cụ thể là đối với các sản phẩm như trái cây, rau quả, thịt, cá và các sản phẩm thủy sản tươi sống, đông lạnh hoặc đã qua chế biến và thịt lợn muối được nhập khẩu và bán tại thị trường Niu Di-lân.Ghi nhãn nước và nơi xuất xứ sẽ được yêu cầu đối với các thực phẩm: (i) Là một loại hoa quả, rau, thịt, cá hoặc thủy sản tươi sống hoặc đông lạnh và; (ii) Là thực phẩm tươi (thậm chí nếu đã cấp đông trước đó) hoặc đông lạnh và không phải như sấy, ngâm, lên men và; (iii) Không được xử lý tối thiểu (ví dụ như cắt, băm, phi lê hoặc xử lý bề mặt) và;(iv)Được đóng gói hoặc không được đóng gói.

Thực phẩm sẽ phải được ghi nhãn nước hoặc địa điểm chúng được nuôi trồng. Ví dụ, đây có thể là nơi thực phẩm được thu hoạch, đánh bắt hoặc nuôi, nhưng không phải là nơi thực phẩm được đóng gói, chế biến hoặc xử lý.Quy định này có thể miễn một số thực phẩm cụ thể khỏi phạm vụ điều chỉnh, khi mà quá tạo gánh nặng để tuân thủ đối với một số thực phẩm này và khi mà nó không giúp cho người tiêu dùng đưa ra các lựa chọn sáng suốt về việc mua thực phẩm.Các mô tả như định nghĩa của thực phẩm, thực phẩm được xử lý tối thiểu là gì và các yêu cầu làm thế nào để cung cấp thông tin được thực hiện (ví dụ như thông qua nhãn hoặc cảnh báo) sẽ được quy định cụ thể sau khi Dự thảo này được thông qua.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm phản hồi kịp thời vướng mắc phát sinh (nếu có) tới Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - là cơ quan quản lý chuyên ngành về vấn đề nêu trên (điện thoại: 024.37912145; email: tbtvn@tcvn.gov.vn) trước ngày 10 tháng 11 năm 2018. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của quý đơn vị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tổng hợp gửi cho cơ quan liên quan của Niu Di-lân để xem xét, tiếp thu.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) xin gửi thông tin và các tài liệu liên quan (chi tiết tại đây) đến các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm để biết và có phương án xử lý phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam sang thị trường Niu Di-lân trong thời gian tới.
 

Cục Xuất nhập khẩu


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ