Truy cập nội dung luôn

Nội hàm hợp tác Kinh tế trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy

28/01/2013

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy từ ngày 20-22/1/2013 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Italia đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, mở ra giai đoạn mới về hợp tác và phát triển.

Tuyên bố chung được hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đặt trong tổng thể quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU, trên cơ sở Hiệp định về hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA), được ký chính thức ngày 27/6/2012.

Quan hệ Đối tác chiến lược sẽ tạo khuôn khổ phát triển quan hệ song phương một cách toàn diện, lâu dài, đặc biệt là tăng cường hợp tác sâu rộng trong những lĩnh vực then chốt như: Hợp tác chính trị - ngoại giao; Các vấn đề toàn cầu và khu vực; Quan hệ kinh tế; Hợp tác phát triển; Hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ.

Quan hệ kinh tế và hợp tác phát triển đã được hai bên cụ thể hóa với các nội dung:

Về Kinh tế:

Phía Italy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với EU, hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và cam kết ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Hai Bên ủng hộ việc sớm đi đến kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU một cách công bằng và cùng có lợi.

Việt Nam và Italy nhận thấy hai nước có tiềm năng to lớn để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế song phương, bao gồm cả thương mại, đầu tư và nhất trí đẩy mạnh mối quan hệ này, trên cơ sở ổn định lâu dài và cùng có lợi. Phía Italy sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua:

Chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm của các doanh nghiệp Italy hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng (đường bộ, đường sắt, giao thông đô thị, cảng và sân bay), công nghiệp cơ khí chế tạo (đặc biệt đối với các ngành dệt may, giày dép, đồ gỗ, chế biến và bảo quản thực phẩm);

Thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể, kể cả theo mô hình Đối tác Công - Tư (PPP) trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, luyện kim, viễn thông, du lịch, môi trường, y tế và thời trang.

Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Italy đầu tư vào các dự án khai thác dầu khí.

Hai Bên khuyến khích trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước. Việt Nam và Italy nhất trí tăng cường cơ hội tiếp xúc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức thương mại của hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất mặt hàng dệt may, giày dép, sản phẩm đồ gỗ, nông nghiệp. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Italy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ tiêu dùng mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Italy cam kết khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Italy đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí việc hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối quan hệ đối tác. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm sản xuất chất lượng cao với các doanh nghiệp của Việt Nam, góp phần củng cố nền công nghiệp sản xuất của Việt Nam, cũng như với triển vọng vươn ra thị trường ASEAN và Đông Á.

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai Bên tại mỗi nước, cũng như giám sát, thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, hai Bên thỏa thuận thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế do Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế của Italy điều phối, họp định kỳ một lần/năm trên cơ sở luân phiên.

Về Hợp tác phát triển

Hai Bên tiếp tục coi trọng hợp tác phát triển giữa hai nước trên cơ sở Hiệp định song phương ký năm 2009. Hai Bên nhất trí xem xét ký một Nghị định thư mới về hợp tác phát triển cho giai đoạn 2013 - 2015 thông qua vốn viện trợ không hoàn lại và các nguồn tín dụng hỗ trợ nhằm thúc đẩy cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội và kinh tế ở Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực quản lý nước, môi trường, y tế, phát triển nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hai Bên nghiên cứu chuyển dần hợp tác từ các lĩnh vực truyền thống sang các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo và nghiên cứu khoa học, năng lượng xanh/sạch.

Hai Bên khẳng định sẽ triển khai dự án hợp tác về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực tư nhân, sử dụng nguồn vốn của Italy, nhằm tăng cường khả năng của các công ty Việt Nam trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, phù hợp với pháp luật Việt Nam về lao động và bảo vệ môi trường.

Hai Bên sẽ trao đổi các thỏa thuận cụ thể trong khuôn khổ Nghị định thư mới về hợp tác phát triển cho giai đoạn 2013-2015, phù hợp với quy định, thủ tục nội bộ của mỗi nước, đặc biệt khi nội dung các thỏa thuận này liên quan đến chi phí tài chính.

 Bình luận
Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ