Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu dọc Quốc lộ 2

09/12/2016

Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Petrolimex vừa xây dựng Đề án Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu dọc tuyến Quốc lộ 2 đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và xuất phát từ nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng và thương mại, trong giai đoạn 2000-2015 các tỉnh thành phố trên cả nước đã lập các quy hoạch phát triển hệ thống CHXD, có nơi kết hợp với quy hoạch mạng lưới bán lẻ LPG. Nhiều địa phương đã lập bổ sung điều chỉnh quy hoạch hệ thống CHXD. 
 
 
Xuất phát từ thực tế ở các địa phương, các quy hoạch được lập có những khác biệt về tiêu chí phân loại, đánh giá hiện trạng tiêu chí về quy mô xây dựng cũng như khoảng các giữa các cửa hàng… Việc quản lý hệ thống CHXD theo quy hoạch ở mỗi tỉnh, thành phố đã chứng tỏ tác động tích cực của công tác lập quy hoạch, tuy nhiên do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cũng bộc lộ những điểm bất cập cần khắc phục. Phổ biến nhất là sự tồn tại nhiều CHXD nhỏ bé về quy mô, kiến trúc không đảm bảo mỹ quan, lạc hậu về công nghệ, chưa có hệ thống thoát và xử lý nước thải theo QCVN-01-2013-BCT… Đặc biệt mật độ CHXD còn quá dày trên nhiều tuyến đường, không bảo đảm khoảng cách quy định theo Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23 tháng 9 năm 2015 về việc "Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ"; không đảm bảo cự ly khoảng cách.
 
 
 
Tình hình trên là nghiêm trọng hơn tại cửa ngõ vào các thành phố hay qua các thị xã, thị trấn trên các tuyến Quốc lộ. Nhằm khắc phục tồn tại trên và thực hiện chức năng quản lý Ngành, Bộ Công Thương đã và đang lập một số quy hoạch phát triển hệ thống CHXD dọc theo các tuyến quốc lộ lớn đi qua nhiều tỉnh như đường Hồ Chí Minh, QL.1, QL.10, QL.6, QL.13.
 
 
 
Quốc lộ 2 là đường giao thông chiến lược nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Việt Bắc: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Song song với việc cải tạo, nâng cấp tuyến QL.2, Kinh tế-Xã hội các tỉnh Việt Bắc đã có chuyển biến tích cực. Khối lượng hàng hóa vận tải hai chiều từ Hà Nội lên Hà Giang, thông qua cửa khẩu Thanh Thủy sang Trung Quốc ngày một tăng. Lưu lượng xe vận tải trên tuyến cũng gia tăng.
 
 
Quốc lộ 2 có ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển Kinh tế-Xã hội của các tỉnh, thành phố có tuyến đường đi qua. Đồng bộ với việc cải tạo nâng cấp QL.2,  các khu công nghiệp, các đô thị, thị trấn, thị tứ sẽ phát triển và kèm theo đó là các hệ thống dịch vụ cũng ngày càng phát triển. Do vậy việc quy hoạch hệ thống cung cấp xăng dầu dọc QL.2 là nhu cầu tất yếu và là một thực tại khách quan vì xăng dầu là mặt hàng chiến lược, thiết yếu đối với giao thông vận tải nói riêng và phát triển Kinh tế-Xã hội nói chung.
 
 
Hệ thống CHXD hiện có dọc QL.2 mặc dù đã được các địa phương quan tâm xử lý trong quy hoạch phát triển mạng lưới bán lẻ xăng dầu nhưng còn những bất cập, đặc biệt là thiếu các cửa hàng lớn cho xe siêu trường, siêu trọng. Mặt khác mật độ cũng chưa hợp lý, còn nhiều cung đường chưa có cửa hàng phục vụ cho nhu cầu  của dân cư hai bên đường. Nhiều cửa hàng còn quá nhỏ bé, kém mỹ quan …
 
 
Xuất phát từ những tồn tại trên, đề án Quy hoạch hệ thống CHXD dọc QL.2 đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 là cần thiết.
 
 
Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu dọc QL.2 có ý nghĩa quan trọng bởi các lý do sau: Bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho giao thông trên QL.2 và dân cư sinh sống dọc theo tuyến đường.  Đảm bảo an toàn PCCC và vệ sinh môi trường tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tránh lãng phí quĩ đất, tăng hiệu quả đầu tư. Thuận lợi cho công tác quản lý thị trường của các cơ quan chức năng. Đảm bảo chất lượng dịch vụ thương mại, nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. Hiện đại hoá và tăng cao tính tiện ích của dịch vụ tổng hợp trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu, ngang tầm với các nước trong khu vực.
 
 
Đối tượng được quy hoạch là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, có thể kết hợp với các dịch vụ thương mại khác như bán gas bình, cấp LPG cho xe ô tô sử dụng nhiên liệu LPG, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, bán hàng ăn uống, tạp phẩm, bãi đỗ xe, trạm nghỉ qua đêm...của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Không quy hoạch các trạm cấp phát nội bộ của các đơn vị như quân đội, nhà máy, xí nghiệp...không tham gia thị trường bán lẻ. Không quy hoạch các cửa hàng chỉ bán LPG đóng bình.
 
 
Phạm vi quy hoạch là Dọc tuyến Quốc lộ 2, trong đó, Quốc lộ 2: Từ ngã ba Phủ Lỗ (Km 0)-Huyện Đông Anh (giao QL.3)  đến cửa khẩu Thanh Thủy  tỉnh Hà Giang; Quốc lộ 2C: Từ CầuVĩnh Thịnh (Km 0) - Huyện Ba Vì Hà Nội (giao QL.32) – đi qua tỉnh Vĩnh Phúc đến ranh giới với tỉnh Tuyên Quang; Trên địa phận tỉnh Tuyên Quang: Bộ GTVT có điều chỉnh tuyến đường (theo QĐ 1486/QĐ-BGTVT ngày 07 háng 7 năm 2011), theo đó chuyển đường tỉnh ĐT.185 (Km0+00 đến Km 74+100) dài 74,1km và đường tỉnh ĐT.190 (Km35+650 đến Km80+00) dài 41,35km thành tuyến QL.2C.  Không quy hoạch Quốc lộ  2B (Vĩnh Yên- Tam Đảo); Không quy hoạc các đoạn tuyến QL. 2 cũ. Quy hoạch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
 
 
Chi tiết Đề án Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu dọc Quốc lộ 2 xem tại đây.
 
 
Phương Thảo


Bình luận
Tags:quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầucua hang xang dau ql 2de an quy hoach
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ