Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

Tăng cường công tác kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng - LPG trên địa bàn thành phố Yên Bái

29/05/2012

Khí dầu mỏ hóa lỏng – LPG (gas), là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ, về hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Việc sản xuất, kinh doanh LPG của thương nhân phải tuân thủ theo các quy định tại Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 20/9/2009 của Chính phủ.

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn tỉnh Yên Bái có 107 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sang chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng, trong đó: có 03 doanh nghiệp đủ điều kiện, được phép chiết nạp đó là Công ty TNHH Cường Thắng - huyện Yên Bình (gas Đài Hải và Petronas), Chi nhánh công ty Tân An Bình - huyện Yên Bình (gas Petro Việt Nam) và Công ty TNHH Bắc Thăng Long - huyện Trấn Yên (gas Petronas), số còn lại là các đơn vị, cơ sở kinh doanh bán lẻ, riêng thành phố Yên Bái có 28 đơn vị, cơ sở.

Thời gian vừa qua (từ cuối 2011), tình hình kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và tại địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng có nhiều diễn biến khá phức tạp. Việc thực hiện các quy định về kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng của một số thương nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa được nghiêm túc như: kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, chiếm dụng vỏ bình gas, sang chiết nạp trái phép, nhái nhãn mác, bán gas không lập hoá đơn, không niêm yết giá, bán cao hơn giá do doanh nghiệp đầu mối quy định, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi và đe doạ đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Tháng 11 và 12 năm 2011, Đoàn kiểm tra liên ngành, theo Quyết định số 1738/2011/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái về kiểm tra, trấn chỉnh hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng, đã kiểm tra, xử lý 11 cơ sở với số tiền xử lý vi phạm hành chính: 36.180.000đ ( Ba mươi sáu triệu một trăm tám mươi ngàn đồng ) tịch thu 17 LPG chai đã hết hạn sử dụng.

Qua quá trình kiểm tra, xử lý đã cho thấy được những hiệu quả nhất định trong công tác quản lý mặt hàng gas như hoạt động kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã từng bước đi vào nề nếp, tình trạng loạn giá, liên kết để tăng giá đã giảm xuống. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn nhất định như: việc quản lý giá đối với mặt hàng gas là rất khó, nguyên nhân do các doanh nghiệp phân phối LPG đầu mối tự điều chỉnh tăng giá bán đối với mặt hàng này, hơn nữa cơ quan Tài chính chưa xác định rõ cơ cấu giá đối với các doanh nghiệp đầu mối khi làm thủ tục đăng ký giá nên rất khó trong việc quản lý.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng khí dầu mỏ hoá lỏng -LPG, thực hiện công văn số 21/QLTT-NV ngày 20/02/2012 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái về việc kiểm tra kiểm soát chống hàng giả, gian lận thương mại và quản lý giá đối với mặt hàng khí dầu mỏ hoá lỏng. Đội Quản lý thị trường số 2 xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng -LPG trên địa bàn thành phố. Trong 2 tháng 3,4/2012, đội đã kiểm tra 09 vụ, Qua công tác kiểm tra cho thấy đa số các cơ sở kinh doanh đã chấp hành tốt việc kê khai, đăng ký giá và thực hiện việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết . Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh vi phạm về điều kiện, như: Kinh doanh hàng hoá không đảm bảo các điều kiện lưu thông theo quy định ( LPG chai đã hết hạn sử dụng.); hoặc không thực hiện đúng các quy định liên quan khi kinh doanh hàng hoá có điều kiện ( điều kiện thiết bị chữa cháy chưa đảm bảo,...). Đội đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 07 vụ; xử phạt 11.500.000 đồng

Song song với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính Đội quản lý thị trường số 2 cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ kinh doanh chấp hành pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng - LPG (gas), đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh này không liên kết, thỏa thuận mức giá bán gas và thực hiện nghiêm các điều kiện kinh doanh khí dầu mở hoá lỏng (LPG) thuộc danh mục hàng hoá kinh doanh có điều kiện theo quy định.

Để công tác quản lý hoạt động kinh doanh, sang chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn thành phố Yên Bái đạt hiệu quả cao. Trong thời gian tới, Đội QLTT số 2 sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra theo dõi, giám sát chặt chẽ và nắm bắt tình hình biến động của thị trường để có những biện pháp cụ thể, đồng thời chủ động kết hợp giữa các ngành chức năng để đảm bảo việc thực hiện tốt các quy định về bình ổn giá đối với mặt hàng này, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ