Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Doanh nghiệp dệt may cần huy động tối đa năng lực để sản xuất khẩu trang, đáp ứng nhu cầu của thị trường

07/02/2020

Chiều ngày 06/02/2020, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp, Hiệp hội Dệt May Việt Nam để rà soát tình hình sản xuất khẩu trang và kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong bối cảnh phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV).

Cùng tham gia buổi làm việc có Ông Phạm Văn Tân - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex); Bà Hoàng Ngọc Ánh - Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam; Ông Phạm Văn Lượng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viện Dệt May Việt Nam; Giám đốc Kinh doanh Công ty Esquel. Về phía Bộ Công Thương có đại diện các đơn vị thuộc Bộ: Cục Công nghiệp, Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Bộ.

Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội, các doanh nghiệp dệt may cũng như các đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo nhanh về tình hình sản xuất khẩu trang - những khó khăn và thuận lợi, khả năng cung ứng ra thị trường với số lượng bao nhiêu và trong thời gian bao lâu… Thứ trưởng Đặng Hoàng An chỉ đạo, các doanh nghiệp cần huy động tối đa năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm bớt áp lực trong thời gian ngắn hạn sắp tới. “Theo báo cáo của Vinatex, đến ngày 14/02 Vinatex có thể sản xuất được 400.000 khẩu trang kháng khuẩn/ngày; Vinatex cần nghiên cứu xem có thể đẩy nhanh tiến độ, tăng năng suất được không, có thể đạt số lượng đó trong thời gian sớm hơn không ” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Hiệp hội và Tập đoàn Dệt may Việt Nam nhằm “kêu gọi” các doanh nghiệp dệt may chung tay hưởng ứng công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp bằng cách tăng cường sản xuất khẩu trang, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhằm tháo gỡ vấn đề thiếu hụt nguồn nguyên liệu, tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã giao nhiệm vụ cho Cục Xuất nhập khẩu phối hợp cùng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ tiếp tục đôn đốc các Thương vụ tập trung tối đa để tìm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế. Thứ trưởng cũng giao Cục Công nghiệp tiếp tục thống kê và có báo cáo cụ thể về năng lực sản xuất khẩu trang y tế của các doanh nghiệp trong nước.

Về vấn đề kết nối, tiêu thụ sản phẩm, Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước liên hệ với các hệ thống phân phối lớn để kết nối cung cầu, vì theo Thứ trưởng: “Muốn đưa sản phẩm đến người dân nhanh nhất, hiệu quả nhất, phải đưa vào hệ thống phân phối lớn”. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, các sản phẩm này phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về quy chuẩn, chất lượng hiện hành. Thứ trưởng yêu cầu Vụ Khoa học và Công nghệ là đầu mối, phối hợp với Công ty cổ phần Viện Dệt May Việt Nam và các đơn vị chức năng có hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ các doanh nghiệp công bố quy chuẩn của sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh việc nhập khẩu nguyên liệu kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang của Tập đoàn Dệt may Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị các doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn nguyên liệu kháng khuẩn đã sản xuất trong nước. Theo đó, với năng lực sản xuất của các doanh nghiệp tốt và dây chuyền đã có sẵn… doanh nghiệp nên tận dụng để sản xuất từ những nguyên liệu trong nước nhằm đạt hiệu quả hơn, tránh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bên ngoài.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Y tế đã có khuyến cáo: Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong 3 trường hợp đặc biệt. Đối với người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng... Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Vì vậy, Thứ trưởng Đặng Hoàng An kết luận, cần có cái nhìn đúng đắn về việc đeo khẩu trang. Nếu dùng khẩu trang vải đúng cách, kết hợp với các biện pháp bảo vệ khác sẽ giúp giảm áp lực lên khẩu trang y tế, chưa kể, nếu quá phụ thuộc vào khẩu trang y tế sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự khẩn trương, trách nhiệm của các doanh nghiệp, Việt Nam có thể sản xuất đủ lượng khẩu trang cho nhu cầu của thị trường trong thời gian ngắn, góp phần chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ