Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cắt băng Khai trương Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc

05/10/2018

Ngày 5/10, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chính thức khai trương Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc tại địa chỉ 17 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự và cắt băng khai trương Trung tâm.

Cùng tham dự và cắt băng khai trương Trung tâm còn có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Dohyun, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Vũ Bá Phú; bà Eune Juhyun, Viện trưởng Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc và ông Kim Jinoh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc trong khuôn khổ Dự án "Nâng cao chuỗi giá trik ngành thủ công nghiệp Việt Nam". Đồng thời, Trung tâm là kết quả của quá trình hợp tác từ năm 2010 giữa Cục Xúc tiến thương mại và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc theo Chương trình Hợp tác trong lĩnh vực thiết kế giữa các nước châu Á do Hàn Quốc khởi xướng. Việt Nam, đại diện là Cục Xúc tiến thương mại là thành viên tích cực trong Chương trình này

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi Khai trương Trung tâm. Ảnh: Trần Việt TTXVN

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Thiết kế sáng tạo trong phát triển kinh tế đất nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, Hàn Quốc là một quốc gia điển hình, một hình mẫu trong khu vực và trên thế giới về sự phát triển kinh tế và xã hội gắn liền với sự lớn mạnh của một ngành thiết kế sáng tạo với các sản phẩm nổi tiếng thế giới như Samsung, LG, Huyndai... "Chúng tôi tin tưởng rằng, Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là hoạt động hợp tác có ý nghĩa giữa hai nước, hỗ trợ cho ngành công nghiệp thiết kế Việt Nam cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từng bước đổi mới, cải tiến thiết kế, phát triển sản phẩm xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các thị trường trên thế giới", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Lễ cắt băng Khai mạc Trung tâm

Được biết, Trung tâm Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ đa dạng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thiết kế và thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm Việt Nam thông qua các hoạt động thường xuyên như tổ chức hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo và phổ biến kiến thức về thiết kế phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tại Trung tâm cũng sẽ diễn ra các hoạt động kết nối doanh nghiệp với các nhà thiết kế trong và ngoài nước, thực hiện các buổi tư vấn về thiết kế cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thuê chuyên gia tư vấn thiết kế sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu.

Trong những năm gần đây, Bộ Công Thương, cụ thể là Cục Xúc tiến thương mại đã tập trung thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Ngoài các hoạt động thường xuyên như tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế, các khóa đào tạo và phổ biến kiến thức về thiết kế, phát triển sản phẩm, Cục Xúc tiến thương mại đã bắt đầu thực hiện việc thuê chuyên gia tư vấn thiết kế, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, cải tiến thiết kế, phát triển sản phẩm.

Năm 2017, Chương trình đã hỗ trợ một số doanh nghiệp thủy sản, chè và quế hồi phát triển sản phẩm thông qua việc hỗ trợ thiết kế lại hệ thống nhận diện thương hiệu, bao bì nhãn mác sản phẩm, hệ thống các tài liệu quảng bá, marketing của doanh nghiệp. Hoạt động hỗ trợ này được doanh nghiệp đánh giá cao về tính hiệu quả và thực tiễn. 

Tại lễ Khai trương Trung tâm thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú cũng kỳ vọng Trung tâm sẽ là nơi quy tụ, làm việc và giao lưu giữa các nhà thiết kế Việt Nam và Hàn Quốc, thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với các trường chuyên ngành đào tạo một lực lượng thiết kế trẻ, tài năng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Để ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam có thể bắt kịp với sự phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới, Trung tâm thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc ra đời được đánh giá là bước đi đúng hướng trong quá trình phát triển ngành thiết kế sáng tạo tại Việt Nam, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm và doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế.

Quyên Lưu


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ