Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hội đàm với Thứ trưởng Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan

10/04/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, chiều ngày 09 tháng 4, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan, bà Marolijn Sonnema tại Văn phòng Bộ Công Thương.

Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chào mừng bà Marolijn Sonnema đến Việt Nam và trao đổi với bà Thứ trưởng về các hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua cũng như định hướng sắp tới. Thứ trưởng khẳng định Hà Lan là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Thứ trưởng cảm ơn các đóng góp của Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) và thông báo Bộ Công Thương sẽ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam” cho ông Koos Van Eyk, đại diện CBI trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam 2019.
 
 
Trao đổi với phía bạn, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình Thương hiệu ngành thực phẩm và đề nghị Hà Lan tiếp tục phối hợp mời doanh nghiệp và tổ chức các đoàn doanh nghiệp Hà Lan tham gia Vietnam Foodexpo 2019 (13-16/11/2019) và Vietnam Food Forum 2019 (13/11/2019) tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao đổi với Thứ trưởng Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan về các khó khăn, thách thức trong vấn đề thương mại, hội nhập quốc tế mà Việt Nam đang đối mặt cũng như các cơ hội mà Việt Nam cần nắm bắt nhờ các Hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia. Thứ trưởng đã đề nghị phía Hà Lan tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho ngành nông sản Việt Nam để hàng Việt Nam vượt qua được các hàng rào phi thuế quan, hàng rào kỹ thuật từ các nước nhập khẩu tại EU.
 
Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang triển khai đề án đưa hàng Việt Nam vào các hệ thống phân phối trên thế giới nhằm tận dụng tốt kênh xuất khẩu tương đối trực tiếp và hiệu quả này. Do đó, đề nghị phía Hà Lan tích cực hỗ trợ kết nối với các đầu mối nhập khẩu hoặc hệ thống chợ đầu mối ở Hà Lan với Bộ Công Thương để hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu thông qua hệ thống này.
 
Về phía Hà Lan, bà Marolijn Sonnema cảm ơn Thứ trưởng Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định Việt Nam và Hà Lan trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà trên rất nhiều các lĩnh vực khác. Việt Nam và Hà Lan đã có Thỏa thuận hợp tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực và bà mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược này. Bà cho biết Hà Lan là nước xuất khẩu nông phẩm lớn thứ hai trên thế giới và Chính phủ cũng như người dân Hà Lan đang hướng tới một nền nông nghiệp tuần hoàn với các mục tiêu giảm tối đa sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tối ưu hóa nguyên liệu đầu vào và tận dụng các chất thải trong nông nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất (phân bón, thức ăn gia súc…). 
 
Thứ trưởng Hà Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp và khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực này. Hà Lan cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề công nghệ, logistics và tiêu chuẩn kỹ thuật để hàng nông phẩm Việt Nam có thể tiếp cận nhiều hơn với thị trường EU. Bà Sonnema mong muốn Bộ Công Thương có thể tham gia cùng đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực chuỗi giá trị trong ngành thực phẩm.
 
 
Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Hà Lan có lời mời Bộ Công Thương Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế năm 2022 tại Hà Lan với chủ đề Phát triển thành phố xanh và chia sẻ đây cũng là cơ hội để Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về Hà Lan cũng như là cơ hội để Việt Nam quảng bá văn hóa và hình ảnh của đất nước mình.
Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ