Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

11/07/2019

Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã diễn ra tại Thủ đô Mexico City, Mexico vào ngày 09-10 tháng 7 năm 2019 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng phụ trách ngoại thương, Bộ Kinh tế Mexico Luz María de la Mora.

Tham dự cuộc họp còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương cùng đại diện các Bộ, ngành của hai bên.

Phát biểu tại Kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, nhấn mạnh Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại châu Á - Thái Bình Dương.

Về phần mình, Thứ trưởng Luz Maria de la Mora bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ song phương những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà hai nước là thành viên đã chính thức có hiệu lực. Việc kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên qua từng năm là minh chứng rõ nét cho quan hệ thương mại song phương đang ngày càng được củng cố và tăng cường.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 3,35 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 2,24 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1,11 tỷ USD. Tính rộng ra, trong vòng 5 năm, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 2,6 lần.

Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương được ký kết và đi vào hiệu lực đã đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có thỏa thuận thương mại tự do, mở ra một “chân trời kinh doanh” mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 5 tháng đầu năm 2019, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt 1,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 1,04 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. “Đây là cơ sở để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thực thi CPTPP, tận dụng hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định mang lại để tạo ra những bước đột phá trong quan hệ song phương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Tại Kỳ họp, hai bên nhấn mạnh vai trò của cơ chế Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong viêc thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Trong thời gian tới, hai Bên thống nhất tập trung nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều thông qua tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đa dạng hoá cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu và đặc biệt là phối hợp thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP để tận dụng triệt để các cơ hội mà Hiệp định mang lại. Đồng thời, hai bên tiếp tục phối hợp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, tài chính, y tế, giáo dục...

Kết thúc Kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Luz Maria de la Mora đã ký Biên bản Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng có buổi làm việc với ông Julian Ventura Valero, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ