Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ làm việc tại Việt Nam

19/04/2019

Chiều ngày 18/4, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp Thượng nghị sỹ Rob Portman, nguyên Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và Thượng nghị sỹ Deborah Ann Greer Stabenow làm việc tại Việt Nam.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hoan nghênh chuyến công tác tới Việt Nam lần này của Đoàn Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, đồng thời vui mừng khẳng định mối quan hệ kinh tế, thương mại trong tổng thể quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp và thực chất.

Điểm qua mức tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều rất ấn tượng cùng những vấn đề đang được thảo luận giữa hai nước trong thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Thứ trưởng cũng đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm hướng tới một cán cân thương mại hợp lý và bền vững với Hoa Kỳ. Điều này đã được thể hiện rõ nét qua hàng loạt các hợp đồng lớn mua hàng hóa của Hoa Kỳ, cũng như việc mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào nhiều dự án kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Rob Portman, nguyên Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao việc Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn. Thượng nghị sỹ Rob Portman khẳng định, ông không hề ngạc nhiên về những thành tựu mà hai nước đã được trong quan hệ song phương trong những năm vừa qua bởi với cương vị Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trước đây, ông đã từng có nhiều cơ hội làm việc với các nhà đàm phán Việt Nam tại các phiên đàm phán Hiệp định dệt may, các phiên đàm phán trong WTO. Thượng nghị sỹ Rob Portman hiểu rằng Việt Nam sẽ luôn tìm được các giải pháp để vượt qua những khó khăn, trở ngại.

Đối với những vấn đề kinh tế thương mại còn có cách hiểu khác nhau giữa hai nước, cả Thượng nghị sỹ Rob Portman và Thượng nghị sỹ Deborah Ann Greer Stabenow cùng chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, khẳng định hai nước cần tăng cường hợp tác, đối thoại để tìm kiếm giải pháp đáp ứng được cao nhất lợi ích của tất cả các bên.

Cả hai Thượng nghị sỹ tới từ bang Ohio và Michigan dành thời gian giới thiệu về thế mạnh của bang và đề nghị Việt Nam cân nhắc, ủng hộ sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ trong các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, như việc mua sắm động cơ máy bay của GE hay các sản phẩm ô tô của Ford và GM.

Đối với ý tưởng thúc đẩy mở rộng khung khổ hợp tác thương mại, hướng tới việc đàm phán một Hiệp định Thương mại có sự góp mặt của cả Hoa Kỳ và Việt Nam, Thượng nghị sỹ Rob Portman cho biết, hiện chính giới tại Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về vấn đề này. Từ góc độ một nhà lập pháp, ông cho rằng trước hết hai nước cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ đó tiến tới đề xuất một Hiệp định mang tính toàn diện, phù hợp với quy định của pháp luật, đáp ứng được lợi ích của hai nước. Cả hai Thượng nghị sỹ đều khẳng định, với những bước tiến mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình đàm phán các Hiệp định TPP, CPTPP, EVFTA… một Hiệp định Thương mại thực sự thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương sẽ là mong muốn chung của cả hai nước, giúp hướng đến một mối quan hệ tổng thể rộng lớn hơn trong tương lai.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên mức hơn 58,88 tỷ USD năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất của Hoa Kỳ.

Trong chuyến công tác lần này, Đoàn các Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ cũng sẽ có các chương trình làm việc với các Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Quốc hội, UBND một số tỉnh thành của Việt Nam…
 

- Thượng Nghị sỹ Robert Jones Portman hiện là Thượng Nghị sỹ đại diện cho bang Ohio thuộc Đảng Cộng Hòa. Ông từng làm việc dưới thời chính quyền George H. W. Bush với vị trí là Trưởng Đại diện Thương mại thứ 14 của Hoa Kỳ (Trưởng USTR từ tháng 5/2005 đến 5/2006) và Giám đốc thứ 35 của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) trước khi đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ và phục vụ trong 6 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông có quan điểm thúc đẩy các hiệp định thương mại mới trên toàn thế giới giữa Hoa Kỳ và các nước đối tác, chống lại các hành vi thương mại không công bằng…

+ TNS Rob Portman được bầu làm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào năm 2010, là thành viên của Ủy ban Lựa chọn chung của Quốc hội về Giảm thâm hụt. Ông có quan điểm chính trị tương đối giống với quan điểm của Tổng thống Donald Trump.

- Thượng nghị sỹ Deborah Ann Greer Stabenow sinh năm 1950 là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cao cấp thuộc Đảng Dân chủ, đại diện cho bang Michigan. Bà là nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Michigan và được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 2000. Trước khi đắc cử vào Thượng viện, bà là Hạ nghị sỹ, đại diện cho khu vực quốc hội thứ 8 của bang Michigan.

+ TNS Debbie Stabenow từng là Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện từ năm 2011 đến 2015. Bà trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cấp cao sau khi TNS Carl Levin nghỉ hưu năm 2015.

+ Hiện TNS Debbie Stabenow là Chủ tịch Ủy ban Chính sách của Đảng Dân chủ tại Thượng viện.

- TNS Rob Portman và TNS Debbie Stabenow là thành viên của Đoàn các Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ do TNS Patrick Leahy (TNS bang Vermont, đảng Dân chủ) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 đến 21/4/2019. Theo thông báo, Đoàn sẽ có hàng loạt các cuộc làm việc với Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Đảng để thảo luận các vấn đề thuộc quan hệ song phương, các chương trình hỗ trợ phát triển, vấn đề luật pháp, an ninh khu vực, trao đổi thương mại và quyền con người.

 

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ