Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sang thăm và làm việc tại Nhật Bản

09/08/2012

Từ ngày 3/8 đến 5/8/2012, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm lãnh đạo Vụ Châu Á - Thái Bình Dương, Vụ Kế hoạch Đầu tư, Vụ Thị trường trong nước sang thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, Đoàn đã có buổi tiếp xúc, làm việc với Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) về hợp tác phối hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa và rà soát việc thực hiện các thỏa thuận liên quan đến logistics mà hai bên đã ký vào tháng 10/2011 vừa qua.

Tiếp theo chương trình, vào ngày 4/8/2012, Đoàn cũng tham dự Hội chợ “Vietnam Fair" tại Trung tâm thương mại Lake Town thuộc tỉnh Saitama nhằm giới thiệu hàng tiêu dùng Việt Nam đến đông đảo người dân Nhật Bản. Hội chợ diễn ra từ ngày 3/8 đến hết 5/8/2012 do Tập đoàn Aeon, Bộ Công Thương, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

Tại Hội chợ này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã phát biểu khai mạc và nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa v.v…Trong nhiều năm qua Nhật Bản luôn là đối tác thương mại hàng đầu và là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt 21 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm 2012 đã đạt khoảng 12 tỷ USD. Đối với lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 6/2012, Nhật Bản là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 28 tỷ USD cùng 1.681 dự án.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, hiện kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 1.008,23 tỷ JPY (tương đương khoảng 12,6 tỷ USD) tăng 34,17% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 1,48% thị phần xuất nhập khẩu của Nhật Bản. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đạt 601 tỷ JPY (tương đượng khoảng 7,51 tỷ USD) và nhập khẩu từ Nhật đạt 407 tỷ JPY (tương đượng 5,08 tỷ USD). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nhật Bản là hàng may mặc, thủy sản, đồ gỗ, đồ nhựa gia dụng, dây điện và cáp điện. Ngoài ra, mặt hàng trái cây tươi như quả thanh long đã bắt đầu được người Nhật ưa thích và trong 6 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của quả thanh long đến thị trường Nhật Bản đã đạt khoảng 1,5 triệu USD.

Chuyến công tác của Đoàn Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu cũng nhằm mục đích khai trương tuần lễ hàng Việt Nam vào hệ thống bán lẻ của Aeon, là tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Nhật Bản và qua đó tạo ra một kênh xuất khẩu mới cho hàng hóa của Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị của Tập đoàn này. Theo Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Aeon, năm 2011, Tập đoàn này đã nhập khoảng 6 tỷ yên hàng hóa từ Việt Nam và phía Tập đoàn Aeon cũng đã có dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại đầu tiên của tập đoàn tại Việt Nam và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2014.

Trong 3 ngày diễn ra Hội chợ có rất đông khách hàng Nhật Bản tới tham dự các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tham quan các gian hàng và thưởng thức các món ăn Việt Nam. Các đơn vị tổ chức Hội chợ "Vietnam Fair" hy vọng rằng Hội chợ lần này sẽ tăng cường hơn sự hiểu biết của người dân Nhật Bản về đất nước và văn hóa Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là thương mại và đầu tư.

 
 

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ