Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tiếp đoàn Phó Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản

13/02/2020

Ngày 12 tháng 02 năm 2020 tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có buổi tiếp đoàn công tác do ông Shimo Hiroshi - Phó Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 16 tháng 02 năm 2020.

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng gồm Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Tổ chức cán bộ; về phía Nhật Bản ngoài các cán bộ chính quyền tỉnh Wakayama, còn có các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh hoạt động tại nhiều ngành, lĩnh vực như: chế biến thực phẩm; xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị; sản xuất đồ dùng sinh hoạt…

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định Chính phủ, Bộ Công Thương và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại, đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Hợp tác thương mại và đầu tư song phương với Nhật Bản cũng đã đóng góp một phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt tỉnh Wakayama là địa phương nắm giữ các kĩ thuật tiên tiến trong việc trồng các loại cây ăn quả, tỉnh có thể hỗ trợ người nông dân Việt Nam trong quá trình chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng nông sản để phù hợp hơn với quy chuẩn xuất nhập khẩu trên thế giới hiện nay.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương cũng đã trao đổi ý kiến về những nội dung các doanh nghiệp tỉnh Wakayama quan tâm như: triển khai Biên bản ghi nhớ đã ký kết với tỉnh vào tháng 10 năm 2018; kết nối doanh nghiệp hai bên và triển khai các chương trình xúc tiến thương mại; tổ chức hội thảo tiếp cận thị trường Nhật Bản nói chung và tỉnh Wakayama nói riêng, giới thiệu về nhu cầu và thị hiếu của người dân và doanh nghiệp Nhật Bản…

Đáp lại tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong đoàn công tác, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh và kết nối kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh thêm rằng việc Hiệp định Thương mại giữa EU và Việt Nam (EVFTA) đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn ngày 12/02/2020 sẽ tạo ra cơ hội tăng cường xuất khẩu hơn nữa vào thị trường rộng lớn này cho các doanh nghiệp Việt Nam lẫn các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang đầu tư trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Shimo Hiroshi bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác thương mại, công nghiệp và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới, tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Wakayama là một tỉnh thuộc vùng Kansai, phía nam của Nhật Bản. Phía tây và phía nam tỉnh giáp biển, phía bắc giáp tỉnh Osaka, phía đông giáp tỉnh Nara và tỉnh Mie. Là một tỉnh nhỏ chiếm diện tích 4.724 km2 bao gồm 9 thành phố: Arida, Gobo, Hashimoto, Iwade, Kainan, Kinokawa, Shingu, Tanabe, Wakayama; có dân số thấp (gần 1 triệu dân) với GDP đầu người khoảng 2000 USD /tháng (xếp thứ 25 Nhật Bản); có ngành nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển và có thế mạnh về đánh bắt thủy hải sản, đặc biệt là hải sản tươi như cá ngừ. Wakayama cũng nổi tiếng có sản lượng thu hoạch lớn các loại hoa quả như quýt ngọt, hồng và mơ…

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ