Truy cập nội dung luôn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 10

02/04/2018

Chiều ngày 31/03/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (HNCC CLV 10) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đại diện Bộ Công Thương tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao, Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (World Bank) Joaquim Levy và Tổng Thư Ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. Đây là lần đầu tiên các Đối tác phát triển cùng tham dự HNCC CLV theo sáng kiến của Việt Nam để tăng cường hiểu biết và hỗ trợ phát triển Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Hội nghị Cấp cao CLV là cơ chế họp giữa Lãnh đạo Cấp cao ba nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam được thực hiện luân phiên 2 năm một lần tại các nước thành viên nhằm thảo luận các nội dung thúc đẩy sự hợp tác và phát triển của ba nước. Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 10 tập trung thảo luận về tình hình triển khai các thỏa thuận giữa ba nước kể từ sau HNCC CLV 9 và định hướng hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV trong thời gian tới.

Ba Thủ tướng đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội của Khu vực Tam giác phát triển CLV sau 18 năm kể từ khi sáng kiến hợp tác Khu vực Tam giác phát triển được hình thành vào năm 1999; đồng thời, khẳng định quyết tâm hợp tác xây dựng, phát triển các quốc gia Cam-pu-chia, Lào, Việt Nam trở nên năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm.

Hội nghị đã thông qua văn kiện quan trọng là Kế hoạch kết nối ba nền kinh tế Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam. Kế hoạch bao gồm những chương trình cụ thể kết nối ba nước Cam-pu-chia, Lào, Việt Nam trong các lĩnh vực thể chế, cơ sở hạ tầng và các ngành kinh tế chính, và con người. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ là kim chỉ nam để ba nền kinh tế CLV hội nhập sâu rộng hơn, tăng cường sức cạnh tranh và duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của các Đối tác phát triển đối với sự phát triển của Khu vực Tam giác phát triển trong thời gian qua và mong muốn các Đối tác phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước CLV thực hiện các chương trình, dự án trong Kế hoạch kết nối ba nền kinh tế CLV. Các đối tác phát triển đều bày tỏ sự ủng hộ và cam kết sẽ tích cực hỗ trợ các nước CLV phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực và hội nhập sâu rộng hơn.

Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của HNCC CLV 10 và nhất trí HNCC CLV 11 sẽ do Lào chủ trì tổ chức vào năm 2020.

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV DTA) bao gồm 13 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh của Việt Nam (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước), 4 tỉnh của Lào (Sekong, Appateu, Saravan, Champasak) và 4 tỉnh của Cam-pu-chia (Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri, Kratie). Đây được coi là khu vực có vị trí chiến lược đối với cả ba nước về chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái.

Hiệp định CLV-DTA do Bộ Công Thương chủ trì đàm phán với đối tác các nước Lào và Cam-pu-chia. Hiệp định đã được ký kết vào ngày 23/11/2016 nhân dịp Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 9 tại Siêm Riệp, Campuchia. Hiệp định CLV-DTA là một trong những khung khổ pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư trong Khu vực Tam giác phát triển CLV, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Khu vực Tam giác phát triển của ba nước với các vùng còn lại của mỗi nước và của khu vực. 

Theo thông báo phía Cam-pu-chia đã hoàn thành thủ tục nội bộ phê chuẩn Hiệp định Xúc tiến và Tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển CLV (Hiệp định CLV-DTA) vào đầu tháng 3 năm 2018 và đang trong quá trình làm thủ tục thông báo qua đường ngoại giao cho Lào và Việt Nam. Như vậy, đến nay tất cả các bên trong Hiệp định đã hoàn thành thủ tục phê duyệt Hiệp định. Theo quy định, Hiệp định CLV-DTA sẽ có hiệu lực sau thời gian 03 tháng kể từ khi bên cuối cùng thông báo bằng văn bản về việc hoàn thành thủ tục phê duyệt.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ