Truy cập nội dung luôn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn

20/08/2019

Sáng ngày 20/8, tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo Bộ Công Thương, các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung...

Vùng Duyên hải miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, chiếm 50% số tỉnh giáp biển của cả nước (14/28 tỉnh, thành phố), với chiều dài đường bờ biển 1.900km, chiếm gần 60% chiều dài bờ biển cả nước. Đây là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Miền Trung đóng vai trò chiến lược trong phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 36-NQQ/TW. Các lĩnh vực, ngành kinh tế biển và ven biển của vùng miền Trung đang tập trung phát triển là: Du lịch và dịch vụ biển; phát triển các cảng biển nước sâu trung chuyển quốc tế, cảng biển chuyên dụng gắn với các khu liên hợp công nghiệp; khai thác, chế biến dầu khí; nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần và hạ tầng nghề cá; công nghiệp ven biển; năng lượng tái tạo.

Năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, thì 14 tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP, chỉ chiếm 1/4 tổng GDP của 28 tỉnh có biển. Tiềm năng du lịch là thế mạnh, nhưng doanh thu từ du lịch chưa được 20% cả nước. Mức tăng trưởng công nghiệp - xây dựng bình quân giai đoạn 2016-2018 toàn vùng đạt 10,36%/năm, cao hơn mức bình quân cả nước (8,1%).

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng chủ trì hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhìn vào bản đồ Tổ quốc, miền Trung như xương sống của đất nước. Thủ tướng ví von rằng, miền Trung là chiếc đòn gánh tỳ trên vai một con người, nếu hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì đòn gánh sẽ gãy, ảnh hưởng đến sự phát triển rất lớn.

“Vị thế địa lý của miền Trung quan trọng không chỉ là kinh tế mà còn là quốc phòng, an ninh, vì vậy chúng ta tập trung phát triển miền Trung không phải là việc riêng 14 tỉnh thành miền Trung. Sự hiện diện đông đủ của lãnh đạo các tỉnh thành, các vị Bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan Quốc hội, Chính phủ thể hiện quan tâm đúng mức về tầm quan trọng của sự phát triển kinh tế xã hội miền Trung đối với đất nước. Các Bộ ngành cần thẳng thắn chỉ ra những nút thắt, điểm nghẽn để tìm ra những giải pháp phát triển sát thực, hiệu quả và cụ thể nhất là những quyết sách, quan điểm phát triển để tháo gỡ những ách tắc giải phóng chính sách tạo cho miền Trung những bước tiến mới trong giai đoạn mới” - Thủ tướng chỉ rõ.

Theo Thủ tướng, cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn tới. Làm sao để “hai chân không dẫm vào nhau”, có được bước đi nhanh và không vấp ngã cần chú ý xử lý những vướng mắc từ công tác quy hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của 14 tỉnh, thành phố miền Trung

“Như một bác sĩ giỏi phải bắt đúng bệnh thì mới chữa được bệnh, Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động. Các Bộ trưởng, các thủ lĩnh ngành, các lãnh đạo địa phương, tùy theo vị trí và trách nhiệm của mình cũng phải đặt sự ưu tiên phát triển vùng lên trang đầu trong chương trình nghị sự” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự phát triển của các địa phương miền Trung trong thời gian qua, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ban, ngành để tạo động lực cho các địa phương miền Trung phát triển.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương miền Trung muốn phát triển cần phải tháo gỡ các điểm nghẽn trong đầu tư, hợp tác, liên kết đề tạo ra những cơ chế, chính sách đủ mạnh trong thời gian tới. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất một số giải pháp như cần có cơ chế phát triển kinh tế cụ thể, trong đó có lĩnh vực công nghiệp; cụ thể hóa các mục tiêu kinh tế tư nhân; kết hợp công nghiệp quốc phòng và dân sinh; tập trung phát triển nguồn nhân lực; các địa phương chủ động phối hợp với Bộ Công Thương trong các lĩnh vực quy hoạch, công nghiệp và kinh tế nói chung...

Thủ tướng chứng kiến lãnh đạo tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe một số tham luận, phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, và ý kiến đóng góp của lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam; các chuyên gia kinh tế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những phát biểu đầy tâm huyết của các lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, chuyên gia. Đối với Bộ Công Thương, Thủ tướng giao tập trung kết nối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát triển logistics, nhất là trong lĩnh vực hải sản, xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương quy hoạch hợp lý việc phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương miền Trung tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn. Chúng ta hãy mạnh dạn mở cửa bầu trời, xã hội hóa các nguồn lực, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển.

Cũng tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, các bộ ngành, UBND tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận đầu tư 15 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 100 ngàn tỷ đồng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Báo Người lao động đã tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc và hộp đựng y tế cho ngư dân Bình Định yên tâm vươn khơi bám biển.

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ