Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

Tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái

29/05/2012

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu rất lớn trong đời sống xã hội. Nhà nước giao cho Bộ Công Thương và một số Bộ, ngành phối hợp quản lý từ sản xuất, nhập khẩu và cả hệ thống phân phối.

Hiện nay hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái bao gồm: Công ty xăng dầu Yên Bái là đơn vị phân phối lớn nhất với 23 cửa hàng trực thuộc; Tiếp đến là doanh nghiệp tư nhân trung tâm xăng dầu Chiến Thắng với 4 cửa hàng trực thuộc; Công ty TNHH Thái Thịnh có 3 cửa hàng; Công ty TNHHVTTM Thiên Thảo có 2 cửa hàng; công ty cổ phần Đại Lâm có 2 cửa hàng; công ty CPTMDL&ĐT Yên Bái có 2 cửa hàng; DNTN Tô Hồng Hoan có 2 cửa hàng và một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu khác.

Quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thực hiện theo Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và thông tư số 36/2009/TT-BCT ngày 14/12/2009 về Ban hành quy chế đại lý xăng dầu. Trong đó Sở Công thương có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu có đủ các điều kiện quy định tại Điều 15 Nghị định 84/2009/NĐ-CP đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương có liên quan, kiểm tra, xử lý việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Đến nay Sở Công Thương Yên Bái đã tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho 92 cửa hàng. Các điểm kinh doanh được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nhìn chung, hệ thống mạng lưới cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được cơ bản hình thành trên cở sở về điều kiện kinh tế, xã hội thực tế của vùng và nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh.

Các cửa hàng kinh doanh phần lớn được đầu tư theo tiêu chuẩn và hoạt động có hiệu quả trong một bán kính phục vụ nhất định.

Các đơn vị kinh doanh xăng dầu cơ bản đều có ý thức chấp hành yêu cầu về tiêu chuẩn cửa hàng, kho hàng, bảo quản hàng hóa; đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn trong hoạt động kinh doanh.

Thị trường kinh doanh xăng dầu tỉnh Yên Bái đang ngày một phát triển và mở rộng. Với nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân, mạng lưới kinh doanh xăng dầu đem lại nhiều lợi ích cũng như nâng cao đời sống cho người dân.

Song song với những kết quả đạt được, mạng lưới kinh doanh xăng dầu nói chung vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu mới chỉ đảm bảo được một phần về quy định thiết kế cũng như hình thức bảo quản xăng dầu. Việc thực hiện các quy định liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nội quy phòng cháy chữa cháy đôi khi chưa được quan tâm thường xuyên.

Để từng bước thiết lập trật tự trong kinh doanh xăng dầu, Sở Công Thương đã có văn bản thông báo đến các cơ quan chuyên môn địa phương, các thương nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hướng dẫn, phổ biến, tuyên truyền thực hiện các Nghị định, thông tư liên quan đến sản xuất, kinh doanh xăng dầu. Thường xuyên cập nhật nhu cầu của các cơ sở kinh doanh để tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ và cấp giấy chứng nhận cho cán bộ, nhân viên cửa hàng đảm bảo đúng và đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của Pháp luật.

Như vậy, bên cạnh những thành công và kết quả đạt được trong việc phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu, đến nay hoạt động kinh doanh mặt hàng xăng dầu vẫn còn một số tồn tại. Để khắc phục, cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, thương nhân kinh doanh đúng quy định của pháp luật và người tiêu dùng được hưởng những quyền lợi, lợi ích chính đáng mang lại.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ