Truy cập nội dung luôn
Công đoàn Xem cỡ chữ

Tổng LĐLĐVN báo cáo Ban Dân vận TƯ về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn VN lần thứ XII

10/08/2018

Sáng ngày 06/8/2018, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức buổi làm việc xin ý kiến đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương về công tác chuẩn bị Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018 - 2023).

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, đến nay có 96.979 CĐCS, nghiệp đoàn (chiếm 94,96%) đã tổ chức đại hội đúng tiến độ theo kế hoạch của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN về thí điểm đại hội CĐCS theo phương thức mới, đã có 54/83 đơn vị (trong đó gồm 48 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 6 CĐ ngành T.Ư) đã tổ chức tốt hoạt động thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch tại đại hội CĐCS.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội tại buổi làm việc

Về đại hội CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, có 1.115 đơn vị (đạt 97,38%) tổ chức đại hội đúng tiến độ, 129 đơn vị (đạt 98,47%) tổ chức hội nghị đúng tiến độ; đến ngày 20/7/2018 đã có 83/83 CĐ ngành, địa phương tổ chức xong đại hội theo Kế hoạch số 52/KH-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Về dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình tại Đại hội XII CĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, báo cáo được xây dựng trên cơ sở bám sát tinh thần Văn kiện Đại hội XII của Đảng và có phát triển cho phù hợp với thực tiễn hoạt động của tổ chức CĐ, với bố cục 12 vấn đề.

Trong suốt quá trình chuẩn bị Đại hội XII CĐ Việt Nam, BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI đã chỉ đạo tập hợp, nghiêm túc nghiên cứu, xem xét kỹ các ý kiến tham gia, góp ý của đoàn viên, cán bộ CĐ các cấp, lựa chọn được nhiều ý kiến có giá trị về lý luận và thực tiễn, trên cơ sở đó xây dựng Dự thảo Điều lệ CĐ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung), gồm 11 chương và 35 điều (tăng 1 chương và giảm 10 điều so với Điều lệ hiện hành.

Về công tác nhân sự, BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI đã quyết định số lượng BCH là 175 ủy viên; tại Đại hội sẽ bầu 166 ủy viên (khuyết 9 ủy viên, sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ). Do các ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐVN đang được sắp xếp lại nên Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã đề xuất và được BCH thống nhất thông qua phương án tại Đại hội sẽ bầu 24 ủy viên Đoàn Chủ tịch (khuyết 3 ủy viên cơ cấu tại các ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐVN sẽ kiện toàn sau).

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận và Tổng LĐLĐVN đã tập trung góp ý, trao đổi về các vấn đề như tiêu đề của báo cáo, nhân sự thuộc tổ chức CĐ, chức năng đại diện của CĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá: “Qua báo cáo, tôi nhận thấy công tác chuẩn bị của Tổng LĐLĐVN đã đủ điều kiện để tổ chức đại hội. Tổng LĐLĐVN đã thực hiện tốt Chỉ thị số 09-CT/TƯ ngày 17.11.2016 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về lãnh đạo đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018-2023) qua các công tác tổ chức đại hội ở các cấp, chuẩn bị văn kiện, nhân sự. Bởi công việc chuẩn bị quyết định 80% thành công của đại hội”.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho ý kiến, tại Đại hội, BCH Tổng LĐLĐVN khóa XII cần nêu được những điểm đột phá trong công tác hoạt động CĐ trong tình hình mới, mang lại nhận thức mới cho các cán bộ trong hệ thống các cấp CĐ; đem lại cảm xúc thực sự cho NLĐ về tổ chức đại diện cho mình thông qua các hoạt động CĐ đại diện, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên NLĐ.

Tiếp thu ý kiến góp ý của đồng chí Trương Thị Mai, đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định, nhiệm kỳ tới các cấp CĐ cần tập trung nâng cao năng lực “đại diện” của tổ chức CĐ với đoàn viên NLĐ. Bởi, khi CĐ đại diện bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ sẽ thu hút được nhiều người tham gia tổ chức CĐ, họ sẽ tin tưởng và coi CĐ là chỗ dựa vững chắc. Điều này, Tổng LĐLĐVN đưa vào những nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng thay mặt cho Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cảm ơn những ý kiến đóng góp của đồng chí Trương Thị Mai và lãnh đạo Ban Dân vận T.Ư. Tổng LĐLĐVN xin tiếp thu những đóng góp đó để hoàn thiện báo cáo, điều lệ, công tác chuẩn bị Đại hội XII CĐ Việt Nam. 

Cổng TTĐT TLĐ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ