Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

TP.HCM: Tổng lực cứu doanh nghiệp

24/05/2012

Chưa bao giờ hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam lại rơi vào trạng thái thê thảm như hiện nay. Sản xuất kinh doanh ngày càng bị thu hẹp dần vì sản xuất không đủ tiền trả nợ vay, hàng làm ra tồn kho, khi mang ra bán dù khuyến mại giá thấp cũng không bán được là tình trạng chung của nhiều DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa.

Nhiều doanh nghiệp chết "lâm sàng"

Ông Nguyễn Quý Châu (ngụ quận Thủ Đức) hai năm về trước là một thương gia giàu có, tài sản của ông khoảng 2 triệu USD, bao gồm một công ty kinh doanh bất động sản, 50% giá trị một dự án chung cư cao tầng ở quận 2, một ngôi biệt thự và hai quán nhậu sân vườn. Làm ăn lớn thì phải vay, không ngờ lãi vay ngân hàng trên 20-22%/năm đã “thu hồi” lần lượt gần như hết tài sản của ông.

Bà Trần Thùy Lan, giám đốc Công ty TNHH Nhựa gia dụng (quận Tân Phú) cho biết: sản phẩm làm ra có đến 40% không tiêu thụ, tương đương 14.000 đơn vị sản phẩm. Hàng tồn kho nhiều khiến cho công suất sản xuất của công ty cũng giảm mạnh và kéo theo nhiều khó khăn khác như đọng vốn, thiếu tiền trả lãi vay, nợ công nhân, thiếu vốn để tái sản xuất… Hai DN trên là một trong hàng nghìn DN ở TP.HCM đang chết lâm sàng và chưa tìm được thuốc chữa.

ưÔng Nguyễn Trọng Hạnh- Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, đã có 8.293 DN trên địa bàn TP.HCM thông báo ngưng hoạt động, giải thể với cơ quan thuế. Ông Hạnh còn cho biết, nếu tính cả số hộ kinh doanh cá thể, tổng số DN, cá thể ngừng hoạt động hoặc giải thể lên đến 38.284 đơn vị.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa công bố kết quả điều tra: ngành này bị giảm sút mạnh trong hoạt động và gặp nhiều khó khăn bất lợi đến sản xuất. Theo Vasep, trong quý 1/2012, đã có khoảng 30% số DN đứng trước nguy cơ ngừng sản xuất, kinh doanh. Thống kê của Hải quan cũng cho thấy, DN tham gia xuất khẩu đã giảm từ 800 đơn vị trong quý 1/2011 xuống còn khoảng 500 trong quý 1/2012, tức giảm khoảng 300 DN.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số tồn kho tính đến tháng 4/2012 đã tăng hơn 32% so với cùng kỳ. Những ngành có chỉ số tồn kho tăng cao là sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng gần 102%; chế biến và bảo quản rau quả tăng gần 95%; phân bón và hợp chất nitơ tăng trên 63%; ximăng tăng trên 44%; môtô xe máy tăng gần 39%; chế biến và bảo quản thuỷ sản, sản phẩm từ thuỷ sản tăng trên 35%; quần áo mặc thường cho người lớn tăng 37,6%.

Tổng lực cứu doanh nghiệp

Khó khăn hiện nay của nhiều DN sản xuất kinh doanh không còn là vốn, công nghệ, mặt bằng, công nhân... mà là đầu ra cho sản phẩm. Đại diện Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cho biết, do chi phí đầu vào của ngành sản xuất nông nghiệp tăng trong khi giá bán sản phẩm nông nghiệp lại giảm nên dù một số ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi nhưng DN không dám vay vì “đầu ra” cho sản phẩm là rất khó khăn, thậm chí bị thu hẹp dần.

Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó chủ tịch UBND TP.HCM - nhìn nhận, tại TP.HCM, lượng DN hiện nay giải thể, ngưng hoạt động có chiều hướng gia tăng, tập trung vào các nhóm ngành thương mại, xây dựng, vận tải, bất động sản, xuất khẩu, trong đó DN vừa và nhỏ chiếm số đông. Do DN vừa và nhỏ thường kinh doanh đa ngành, đầu tư dàn trải dẫn đến không kiểm soát được vốn, kinh doanh thiếu chiến lược nên gặp nhiều rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Để cứu DN thoát khỏi những khó khăn nội tại, theo bà Nguyễn Thị Hồng, UBND TP. HCM đã có kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh các giải pháp xử lý nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại, cụ thể số nợ xấu của các ngân hàng thương mại của TP.HCM là 36.924 tỷ đồng. Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất cho vay ở mức khoảng 14 đến 15%/năm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm tiếp sức cho DN. Kiến nghị Chính phủ cho phép TP.HCM giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm nay đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN nhỏ và vừa.

Ngày 17/5, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 11; chuẩn bị triển khai Nghị quyết 13 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, cùng với tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát; đảm bảo an sinh xã hội, việc triển khai những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN theo tinh thần Nghị quyết 13 là yêu cầu cấp bách, là nhiệm vụ ưu tiên số một hiện nay. Ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở ngành tiếp tục rà soát, phân loại hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Theo đó, DN làm ăn không hiệu quả, thua lỗ triền miên thì ngưng rót vốn, tập trung hỗ trợ, tiếp sức cho các DN có phương án làm ăn tốt, có thị trường và đầu ra của sản phẩm đảm bảo được mức tăng trưởng.

Tuy nhiên ngoài sự trợ giúp của Nhà nước, vấn đề cốt lõi vẫn là sự năng động, tìm hướng đi của từng DN, trong đó tập trung cho sản xuất những mặt hàng có sức mua cao, mở rộng thêm kênh bán hàng, thị trường mới.

Bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM- cho biết, ngành công thương TP.HCM đang mở chiến dịch tìm đầu ra cho hàng hóa, trong đó ưu tiên khai thông kênh bán lẻ là các khu chợ truyền thống, trung tâm mua bán nhỏ lẻ và DN đưa hàng đến tận nơi phục vụ. Cùng với việc mở thêm kênh bán hàng, cộng đồng DN TP.HCM đang thực hiện quyết liệt kế hoạch liên doanh, liên kết với các ngành hàng, giữa các địa phương trong khâu bao tiêu sản phẩm và bước đầu đã có hướng ra cho một số mặt hàng thiết yếu vốn đang bị tồn kho.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ