Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Triển vọng hợp tác kinh tế toàn diện từ Diễn đàn Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam – Cộng hòa Séc

19/04/2019

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp được ký kết, việc đơn giản hóa thị thực cho công dân hai nước và mở đường bay thẳng giữa Hà Nội – Praha trong năm 2019 là những tiền đề quan trọng để tạo ra con đường thông thoáng với nhiều cơ hội hợp tác mới sâu rộng cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ngày 17 tháng 4 năm 2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam – CH Séc do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng CH Séc Andrej Babis đồng chủ trì. Tham dự Diễn đàn còn có các vị Bộ trưởng, Lãnh đạo các Bộ/ Ngành, đại diện các cơ quan Chính phủ của hai nước và hơn 200 doanh nghiệp CH Séc và Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Lãnh đạo Chính phủ hai nước đã cam kết và khẳng định sẽ tiếp tục dành những quan tâm, ưu đãi, hỗ trợ cụ thể, thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp của cả hai bên để đảm bảo tăng trưởng hơn nữa các mặt hàng xuất khẩu của CH Séc sang Việt Nam và chiều ngược lại, cũng như khai thác về chiều sâu cho các hoạt động hợp tác về thương mại và đầu tư. Đặc biệt, Chính phủ hai nước đang tích cực thảo luận về việc đơn giản hóa thị thực cho công dân hai nước và ủng hộ, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước mở đường bay trực tiếp từ Hà Nội – Praha trong năm 2019.

Chính phủ CH Séc cũng tái khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường mà CH Séc rất quan tâm, và sẽ tiếp tục ủng hộ để Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sớm được ký kết và đi vào thực hiện. Thủ tướng CH Séc Andrej Babis bày tỏ kỳ vọng EVFTA sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã điểm qua tình hình thương mại giữa hai nước đồng thời khẳng định chủ trương hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới của Việt Nam và kỳ vọng Hiệp định EVFTA sẽ đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam và CH Séc nói riêng.

Bộ trưởng cho rằng mặc dù con số tuyệt đối kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước còn nhỏ, năm 2018 mới đạt 307 triệu USD, nhưng thực tế còn rất nhiều cơ hội, dư địa rất lớn cho tăng trưởng thương mại giữa hai nước. Cơ cấu xuất nhập khẩu các mặt hàng giữa hai nước là bổ trợ, tương hỗ với nhau. Đặc biệt là nhờ xuất phát từ nền tảng truyền thống quan hệ hữu nghị - hợp tác, sự hiểu biết rất sâu rộng giữa nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cũng như mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ hết sức năng động của hai nước.

Bộ trưởng cho rằng EVFTA sẽ giúp cho Việt Nam và CH Séc – hai quốc gia có vai trò quan trọng ở Đông Nam Á và Liên minh châu Âu tiếp tục đa dạng hóa các quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước khác trong khu vực và từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng và trong khu vực của cả hai khối. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng hai nước, trước hết cơ chế hợp tác Ủy ban liên chính phủ cần được xem xét để tăng cường hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu, thúc đẩy sự tham gia hiệu quả của các tổ chức, đối tác của cả hai bên với cơ chế chính sách phù hợp, và nhất là tìm giải pháp hỗ trợ, kết nối cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp của cả hai nước tiếp tục có sự quan tâm thích đáng và sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước của hai Chính phủ để tiếp tục khai thác tốt các cơ hội thị trường, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc. Bộ trưởng tin tưởng cộng đồng người Việt kinh doanh và sinh sống tại Séc cũng là cầu nối quan trọng đưa doanh nghiệp hai nước hiểu lẫn biết lẫn nhau, giao lưu văn hóa và từ đó phát triển các hoạt động thương mại, đầu tư sang nhau.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng CH Séc và đoàn đại biểu cấp cao của hai nước đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Tiêu biểu là Thỏa thuận hợp tác về nhà máy năng lượng gió giữa UBND Tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Danvit Express của CH Séc với giá trị 200 triệu USD; Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác mở đường bay trực tiếp giữa Thủ đô Hà Nội, Việt Nam – Thủ đô Praha, CH Séc giữa Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) và Sân bay quốc tế Praha. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng từ Diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác và sớm có những kết quả cụ thể và hiệu quả trong thời gian tới.

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đạt 307 triệu USD tăng gần 19% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt 165 triệu USD (tăng gần 4% so với năm 2017); nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 142 triệu USD (tăng gần 24%).

Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Séc là các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam như: giầy dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện...; các mặt hàng này sau đó có thể tiếp tục được lưu chuyển sang các nước lân cận khu vực Đông Âu. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Séc bao gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác,sản phẩm từ sắt thép…

Về lĩnh vực đầu tư, Séc có 36 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn 90 triệu USD (chủ yếu trong các ngành chế biến, chế tạo, khai khoáng), đứng thứ 49 trong tổng số 130 quốc gia và cùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

 

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ