Truy cập nội dung luôn

Triển vọng mở cho gạo nhập khẩu tại Philippine thông qua hợp đồng mua bán Chính phủ

19/03/2012

Bộ Nông nghiệp Philippine (DA) đang xem xét lượng gạo nhập khẩu dự trữ giữa các hợp đồng cam kết Chính phủ (government-to-government deals) cho năm nay.

Bên lề Hội nghị bàn về an ninh lương thực, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Proceso J. Alcala cho biết: Philippine sẽ xem xét tới những biên bản ghi nhớ (MOUs) đã ký về gạo nhập khẩu với các Chính phủ (để triển khai thực hiện) khi nắm chắc được lượng gạo dự trữ của NFA đảm bảo an ninh lương thực được bao nhiêu ngày/tháng. Trong những nước chúng tôi cân nhắc đến có Việt Nam và Campuchia.

Ông Alcala giải thích thêm: Philippine có ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Việt Nam về nhập khẩu gạo nhưng không hạn chế Philippine trong việc tìm nguồn cung cấp từ nước khác cho mặt hàng chính này. Nếu Chính phủ thấy việc nhập khẩu từ Việt Nam có lợi thì nhập khẩu từ Việt Nam.

Năm ngoái, Philippine mới gia hạn thỏa thuận cung cấp gạo với Việt Nam (supply agreement), có thể nhập khẩu 1,45 triệu MT cho tới năm 2013.

Campuchia đang đề xuất ký MOU với Philippine (về nhập khẩu gạo). Campuchia chào với giá rẻ hơn. Philippine sẽ nghiên cứu đề xuất này của Campuchia và sau đó xem xét các bước đi tiếp theo.

Ông Gilberto F. Lauengco - Trợ lý đặc biệt của Giám đốc NFA, đồng chủ tịch ủy ban khen thưởng và đấu thầu nói rằng NFA sẽ cho tiến hành đấu thầu ngay 190.000 MT và tiếp tục cho đấu thầu tiếp 190.000 MT trong tuần tiếp sau đó dành cho các hợp tác xã (cooperatives) hoàn tất việc đấu thầu tổng cộng là 380.000 MT.

Trả lời câu hỏi còn lại 120.000 MT (theo chỉ tiêu kế hoạch nhập khẩu gạo 500.000 MT cho năm 2012), Ủy ban đấu thầu của NFA cho rằng có thể sẽ dành cho hợp đồng Chính phủ (state-to-state deals).

Ông Angelito T. Banayo - Giám đốc Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) nói rằng sẽ hoàn tất giấy phép nhập khẩu (import permits) sau đấu thầu trước tháng 4.

Theo Bộ Nông nghiệp Philippine (DA), năm nay mục tiêu sản lượng gạo là 18,46 triệu MT còn năm ngoái sản lượng gạo là 16,684 triệu MT.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ