Truy cập nội dung luôn

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh doanh châu Á tại Ma-rốc

19/03/2012

Nhằm tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ma-rốc, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Vụ KV4) phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức đoàn tham dự Diễn đàn kinh doanh châu Á lần thứ nhất của Ma-rốc từ ngày 13 đến ngày 18 tháng 3 năm 2012. Trưởng đoàn.

Đây là Diễn đàn do tạp chí Diplomatica phối hợp với 12 Đại sứ quán châu Á tại thủ đô Rabat tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Ma-rốc. Đoàn Việt Nam gồm 5 thành viên trong đó có 2 cán bộ Vụ KV4, 1 cán bộ Báo Công Thương và 2 doanh nghiệp là Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (HAPRO) và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên XNK và ĐT Hà Nội (UNIMEX Hà Nội) do đồng chí Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á làm

Ngày 15/3, Diễn đàn đã khai mạc tại thủ đô Rabat với sự tham gia của 500 đại biểu đến từ 12 nước trong đó về phía Ma-rốc có Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Saad Dine El Otmani, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Nizar Baraka và cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Abdellatif Maazouz. Với chủ đề “Ma-rốc –châu Á: quan hệ đối tác kiểu mới”, Diễn đàn là dịp để điểm lại quan hệ thương mại giữa Ma-rốc và châu Á thời gian qua và tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, Trưởng đoàn Việt Nam đã có bài tham luận giới thiệu tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tiềm năng xuất nhập khẩu, phân tích thực trạng quan hệ song phương Việt Nam-Ma-rốc trong những năm qua, nêu lên những thuận lợi, khó khăn và giải pháp nhằm đưa kim ngạch trao đổi thương mại hai nước từ 45 triệu USD năm 2011 lên 100 triệu USD năm 2013 và đạt 180 triệu USD năm 2015. Nhân dịp này, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam đã giới thiệu trang Web www.vietnamexport.com cho các doanh nghiệp Ma-rốc, giới thiệu Hội chợ quốc tế Vietnam Expo 2012 và đề nghị phía Ma-rốc tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự.

Các diễn giả trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự

Bên lề Hội thảo, đoàn Việt Nam còn có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Ma-rốc và Viện Nghiên cứu Thủy sản Casablanca. Tại cuộc gặp với Vụ trưởng Vụ Châu Á-Châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Ma-rốc, hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Lý Quốc Hùng đã trao công hàm Bộ Công Thương Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Ma-rốc đề nghị phía Bạn công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Nhằm kiện toàn khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cho doanh nghiệp hai nước hoạt động, Trưởng đoàn Việt Nam cũng đề nghị phía Ma-rốc sớm phê chuẩn Hiệp định tránh đánh thuế hai lần mà hai nước đã ký năm 2008; đề nghị phía Ma-rốc xem xét ký Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư trong thời gian sớm nhất vì cho đến nay, việc đàm phán nội dung Hiệp định này giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước đã hoàn tất.

Trong thời gian ở Ma-rốc, các doanh nghiệp tham gia đoàn (Hapro, Unimex Hanoi) đã tham dự Hội chợ trưng bày sản phẩm châu Á trong hai ngày 15, 16/3 và gặp gỡ nhiều đối tác Ma-rốc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản như gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, điều, quế, hồi, sắn lát... Phía Ma-rốc đã dành cho Việt Nam một gian hàng miễn phí để giới thiệu catalogue và sản phẩm. Doanh nghiệp Việt Nam cho biết sau chuyến thăm này, các mặt hàng nông sản nhất là gia vị của Việt Nam có nhiều triển vọng thâm nhập và mở rộng thị phần tại địa bàn Ma-rốc.

Trong thời gian ở Ma-rốc, đoàn Việt Nam còn có buổi làm việc với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc để bàn các biện pháp tăng cường phối hợp hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Ma-rốc trong thời gian tới.

 

Trưởng đoàn Việt Nam trao dự thảo MOU về thương mại gạo cho Đại sứ CH Guinea

Cũng nhân chuyến thăm Ma-rốc, đoàn Việt Nam có buổi làm việc với ngài Mamadouba Diabaté, Đại sứ CH Guinea tại Ma-rốc để trao đổi tình hình hình hợp tác thương mại cũng như thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Năm 2011, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã vượt con số 100 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 94,8 triệu USD, tăng 100% so với năm 2010 và nhập khẩu đạt 12,9 triệu USD, tăng 82%. Guinea là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam tại châu Phi, trong đó, riêng mặt hàng gạo đã chiếm 78 triệu USD, bằng 82% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Guinea năm 2011. Về nhập khẩu, Việt Nam mua từ CH Guinea các mặt hàng nguyên liệu như gỗ, hạt điều.... Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo trực tiếp sang Guinea, Trưởng đoàn Việt Nam đã trao dự thảo Biên bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa hai Bộ Công Thương cho Đại sứ CH Guinea để chuyển tới Bộ Thương mại Guinea nghiên cứu khả năng đàm phán, ký kết vào thời gian thích hợp.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ