Truy cập nội dung luôn

Việt Nam tham gia Hội chợ hàng Nhập khẩu IGF 2012 tại Hàn Quốc

28/06/2012

Từ ngày 04-06/6/2012, Hội chợ hàng Nhập khẩu lần thứ 10 (Import Goods Fair 2012) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế COEX, thành phố Seoul, Hàn Quốc.

Hội chợ đã thu hút 30 nước tham gia với hơn 300 gian hàng, và chỉ trong 3 ngày đã tiếp đón hơn 12.000 lượt khách tham quan. Đây là sự kiện thường niên quan trọng do Hiệp hội các nhà Nhập khẩu Hàn Quốc (gọi tắt KOIMA) tổ chức với bảo trợ của chính phủ Hàn Quốc và sự hỗ trợ của các hiệp hội ngành hàng với mục tiêu giới thiệu tiềm năng nhập khẩu của thị trường Hàn Quốc, tạo cơ hội cho các nhà nhập khẩu Hàn Quốc tiếp cận và tìm kiếm các công ty, các sản phẩm xuất khẩu có uy tín từ các nước khác. Đây cũng là hoạt động thúc đẩy nhập khẩu giúp cân bằng cán cân thương mại giữa Hàn Quốc và các nước trong bối cảnh Hàn Quốc thường xuyên xuất siêu với nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Tham gia hội chợ lần này, Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã có một quầy thông tin và trưng bày sản phẩm mẫu. Tại đây, Thương vụ đã tích cực giới thiệu với các công ty nhập khẩu của Hàn Quốc và khách tham quan về những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam, đồng thời cung cấp danh sách các công ty xuất nhập khẩu có uy tín vào Hàn Quốc. Thương vụ cũng đã phối hợp với một số công ty của Việt Nam tham gia hội chợ như Công ty cổ phần Cacao Việt Nam (sản phẩm sôcôla, cacao, cà phê,…), Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (sản phẩm Yến sào), Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Thuận (sản phẩm chiếu cói, dép cói,…) và công ty Hello Vina Hàn Quốc để giới thiệu các sản phẩm tại Hội chợ. Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam và các công ty nói trên đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Hàn Quốc, một số công ty đã ký kết được đơn hàng ngay tại hội chợ như công ty Vĩnh Thuận.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ lớn cho nhiều sản phẩm khác nhau. Nhu cầu nhập khẩu ngày một tăng của Hàn Quốc đã luôn thu hút sự quan tâm sâu sắc đối với nhiều nhà sản xuất, kinh doanh của nhiều nước. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đối với thị trường Hàn Quốc liên tục tăng trong những năm gần đây: 2,37 tỷ USD (năm 2009), 3,33 tỷ USD (năm 2010), 5,08 tỷ USD (năm 2011) và 2,02 tỷ USD (5 tháng đầu năm 2012) (nguồn: KCS - www.customs.go.kr). Hàn Quốc cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản và trong xu hướng hợp tác tin cậy lẫn nhau, trao đổi thương mại hai chiều sẽ tiếp tục tăng cho nhiều mặt hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang chịu tình trạng nhập siêu cao từ Hàn Quốc. Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Ngoại thương (KITA) và Cơ quan Hải Quan Hàn Quốc (KCS) thì nhập siêu Việt Nam từ Hàn Quốc năm 2010 là 6,32 tỷ USD; năm 2011 là 8,38 tỷ USD (tăng 32,59% so với 2010), 5 tháng đầu năm 2012 là 4,08 tỷ USD (tăng 36,05% so với vùng kỳ 2011).

Việc tăng cường xuất khẩu từ Việt Nam nhằm giảm bớt tình trạng nhập siêu, cũng như nhằm thực hiện tuyên bố của lãnh đạo hai quốc gia về việc quyết tâm nâng thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào 2015, cải thiện và lành mạnh hóa cán cân thương mại là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Để làm được điều đó, công tác xúc tiến thương mại cần được quan tâm nhiều hơn nữa từ cả phía chính phủ và bản thân các doanh nghiệp. Ngoài việc tăng cường công tác quảng bá thương hiệu, tham gia và giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, thì các doanh nghiệp cần quan tâm sâu sắc từ khâu sản xuất đến thị trường như thiết kế mẫu mã phù hợp với từng thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh, phát triển dịch vụ hậu mãi, xây dựng và mở rộng mối quan hệ đối tác kinh doanh tin cậy và lâu dài.

Các doanh nghiệp quan tâm đến Hội chợ hàng Nhập khẩu của Hàn Quốc xin liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc để biết thêm thông tin.

TRADE OFFICE, EMBASSY OF VIETNAM IN KOREA

Add: 6th Floor, Golden Bridge Building,Chungjungro 3-ga, No.222,

Seodaemun-gu, Seoul 120-708, Korea

Tel: (+82 2) 364-3661 / 364-3662 / 362-2013

Fax: (+82 2) 364-3664

Email: kr@moit.gov.vn

 

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ