Truy cập nội dung luôn
Công đoàn Xem cỡ chữ

Công đoàn Bộ Công Thương: Không ngừng nâng cao vị thế

27/03/2018

Với việc thông qua đề án đổi tên Công đoàn cơ quan Bộ thành Công đoàn Bộ Công Thương, vai trò và vị thế của Công đoàn Bộ ngày một nâng cao. Nhiệm kỳ 2013-2018 đã đánh dấu những bước đột phá trong tổ chức, điều hành hoạt động của Công đoàn Bộ.

1.500 đoàn viên thuộc 33 công đoàn trực thuộc

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Công Thương đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội công đoàn Bộ lần thứ II để lãnh đạo phong trào công chức viên chức và người lao động lập nhiều thành tích trong công tác, góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của Bộ Công Thương. Các Công đoàn trực thuộc đã liên hệ chặt chẽ, nhận chỉ đạo kịp thời từ Công đoàn Bộ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn. Tổ chức công đoàn đã và đang thực sự là chỗ dựa tinh thần cho cán bộ công chức tại Bộ và luôn được sự ủng hộ, tin tưởng của toàn thể đoàn viên công đoàn.

Công đoàn Bộ Công Thương tuy có nhiều yếu tố thuận lợi trong hoạt động nhưng cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Về thuận lợi, đó là tinh thần đổi mới, sáng tạo và niềm tin vững chắc trước những kết quả lớn lao của Đảng và sự quyết liệt, sát sao trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Trong 5 năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công Thương và Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Bộ Công Thương đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Cùng với chính quyền, Công đoàn bộ đã ổn định các tổ chức công đoàn trực thuộc khi có nghị định mới về sắp xếp tổ chức lại bộ máy cán bộ và ngày càng nâng cao năng lực quản lý nhà nước xứng đáng là bộ đa ngành đa lĩnh vực.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và phục vụ nhân dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Về khó khăn, các lĩnh vực hoạt động của Ngành đã và đang gặp phải những khó khăn lớn, phức tạp. Nhiều dự án thua lỗ không những là vấn đề nhức nhối trong toàn ngành nói riêng mà còn là vấn đề thời sự nóng bỏng của toàn xã hội.

Hơn nữa, tình hình thời tiết, thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là hậu quả của các trận bão lớn ở miền Trung và các đợt mưa lũ lớn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc… đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước.

Vượt lên trên tất cả, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban cán sự Đảng, Đảng uỷ Bộ Công Thương, Công đoàn Công Thương Việt Nam và đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực hết mình của trên 1.500 đoàn viên công đoàn thuộc 33 công đoàn trực thuộc, Công đoàn Bộ liên tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ, phối hợp với chính quyền, các đơn vị trong Bộ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Quốc Hội và Chính phủ giao phó, xứng đáng ngành Công Thương là ngành mũi nhọn trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Với phương châm mọi hoạt động luôn hướng về các đoàn viên cán bộ công chức của mình, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ luôn nhận thức đúng và có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, duy trì và tổ chức có hiệu quả các phong trào, công tác chuyên môn nghiệp vụ được chú trọng nâng cao, văn hoá văn nghệ thể thao được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, được các đoàn viên công đoàn nhiệt tình ủng hộ và tham gia đông đảo.

Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ công chức được quan tâm sát sao, kinh phí hỗ trợ ăn trưa được tăng lên, trợ cấp khó khăn đột xuất và định kỳ được thực hiện kịp thời, thiết thực và đúng chế độ quy định. Chế độ chính sách đối với cán bộ công chức thuộc Công đoàn Bộ được rà soát, các trường hợp chế độ thai sản của cán bộ nữ tồn đọng đã được giải quyết…mang lại niềm tin cho đoàn viên công đoàn.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định, phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể và chính quyền, vai trò của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định, góp phần thực hiện mục tiêu Đại hội Công đoàn Bộ khoá II, nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã đề ra, đưa Bộ Công Thương mỗi ngày phát triển bền vững trên con đường đổi mới.

Với việc thông qua đề án đổi tên Công đoàn cơ quan Bộ thành Công đoàn Bộ Công Thương, vai trò và vị thế của Công đoàn Bộ ngày một nâng cao. Nhiệm kỳ 2013-2018 đã đánh dấu những bước đột phá trong tổ chức, điều hành hoạt động của Công đoàn Bộ. Ký quy chế phối hợp giữa Công đoàn Bộ và chính quyền đồng cấp cũng là một trong những nội dung tạo động lực, đòn bẩy cho hoạt động của tổ chức công đoàn. Từ những đột phá trên, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Bộ và công đoàn công thương Việt Nam giao phó.

Đoàn viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao

Cùng với cả nước và ngành Công Thương, nhiệm kỳ 2013-2018, với tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt tình, sáng tạo của đội ngũ cán bộ chuyên trách và kiêm nhiệm ở các cấp công đoàn đã từng bước ổn định, hoạt động có chiều sâu, khẳng định được vai trò là tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở, động viên cán bộ, công chức, viên chức phấn khởi yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ Công Thương. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

Tính đến hiện tại, tổng số đoàn viên công đoàn Bộ Công Thương là 1.512 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ là 753 chiếm 49,8 %. Ban chấp hành công đoàn gồm 21 đồng chí, 3 đồng chí chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm. Tổng số đoàn viên công đoàn có trình độ Tiến sỹ là 105, chiếm 7,78 %; Thạc sỹ là 425, chiếm 31,4 %.

Trong những năm qua, cán bộ công chức, viên chức bộ Công Thương luôn cố gắng học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tu dưỡng rèn luyện phẩm chất chính trị vững vàng, luôn ý thức được nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của mình, có sự hiểu biết về pháp luật, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Ban cán sự Bộ.

Nhìn chung, đoàn viên công đoàn bộ Công Thương được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, đây chính là lợi thế trong công tác, góp phần hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Ban chấp hành công đoàn Bộ tuy phần đông là kiêm nhiệm nhưng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành tích chung của công đoàn bộ nhiệm kỳ 2013-2018. Đời sống cán bộ luôn ổn định, tiền ăn trưa được tăng lên từ 3 trăm ngàn trên một đoàn viên đầu nhiệm kỳ lên 6 trăm ngàn trên một đoàn viên cuối nhiệm kỳ. Lương và thu nhập thêm vào các ngày lễ lớn và tết nguyên đán đã được tăng lên, đây cũng là nguồn động viên khích lệ để các đoàn viên công đoàn yên tâm công tác trong thời điểm khó khăn nhất của Bộ là tái cơ cấu tổ chức bộ máy và giải quyết nhiều tồn đọng khó khăn vướng mắc khác.

 Hoạt động của Công đoàn Bộ khoá II, nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã đạt được những thành tích đáng kể. Công đoàn Bộ liên tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện; Cờ thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà và nhiều Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân. Đặc biệt, năm 2014 Công đoàn Bộ đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, đây là thành tích cao quý của tập thể 1.512 cán bộ công chức viên chức và người lao động thuộc Công đoàn Bộ.

Thành tích này của Công đoàn Bộ trong nhiệm kỳ vừa qua là tổng hợp sức mạnh, sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của tập thể Ban Chấp hành, của cán bộ đoàn viên tại 33 tổ chức công đoàn trực thuộc, là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ, Công đoàn Công Thương Việt Nam. Đây cũng chính là động lực, nguồn cổ vũ, động viên, là điều kiện thuận lợi để Công đoàn Bộ thực hiện thắng lợi những mục tiêu phương hướng nhiệm vụ mà Đại hội II Công đoàn bộ nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã đề ra.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ