Truy cập nội dung luôn
Thời sự Xem cỡ chữ

Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật

02/11/2018

Ngày 29 tháng 10 năm 2018 dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Maxim Akimov, hai Bên đã tiến hành Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật.

Tham dự Khóa họp có đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Về phía Việt Nam, có Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo; các Viện Khoa học và Công nghệ, Năng lượng nguyên tử; Lãnh đạo một số địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Kạn và Hà Tĩnh. Tham dự Khóa họp còn có đại diện các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tổng công ty Lũng Lô, Tập đoàn TH True Milk, INCENTRA … Về phía Liên bang Nga có đại diện của các Bộ Ngoại giao, Phát triển kinh tế, Công Thương, Năng lượng, Giáo dục, Phát triển kỹ thuật số và truyền thông đại chúng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp, Ngân hàng Trung ương Nga và đại diện các tập đoàn lớn như Rosatom, Gazprom, Zarubezhneft, Inter – RAO, Novatek, Rosneft, các Công ty đường sắt Mosmetrostroy và RZD…

Trong khuôn khổ Khóa họp, hai Bên đã tiến hành rà soát việc thực hiện Biên bản Khóa họp lần thứ 20, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9 năm 2018 vừa qua.

Hai Bên nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực nhờ việc triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu. Theo đó kim ngạch thương mại Việt – Nga đã đạt 3,55 tỷ USD năm 2017, tăng 31% so với năm 2016. Kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 3,4 tỷ USD, tăng 36,8% so với cùng kỳ năm 2017. Hợp tác đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng với nhiều dự án đầu tư lớn về nông nghiệp, hạ tầng tại Nga và Việt Nam. Trong năm qua các cơ quan của Chính phủ hai nước đã phối hợp và làm việc chặt chẽ, thường xuyên trao đổi gặp gỡ để tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn đã tồn tại và những khó khăn mới từ sự phát triển của quan hệ chính trị - kinh tế toàn cầu.

Trong hợp tác Việt – Nga, ngoài những lĩnh vực vốn là trụ cột trong hợp tác Việt – Nga như: thương mại, năng lượng, khoa học – công nghệ, giáo dục và đào tạo…, năm nay Khóa họp đã đề cập đến nhiều đề xuất ý tưởng hợp tác, dự án đổi mới sáng tạo và lĩnh vực được ưu tiên hợp tác sẽ là kinh tế số và chính phủ điện tử, công nghệ thông tin và xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại. Tại những lĩnh vực này, Nga có tiềm lực về nguồn vốn và công nghệ, Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào công nhân kỹ thuật có thể đào tạo, hạ tầng giao thông tải và hạ tầng công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ.

Dự kiến, nhiều dự án trọng tâm trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới:

- Hai bên dự kiến đàm phán để sớm ký kết một Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số nhằm phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và giải pháp công nghệ vào hoạt động của Chính phủ, của doanh nghiệp và của mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế.

- Holding “RZD” và Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô đang nỗ lực đàm phán xây dựng dự án tuyến đường sắt nhẹ (LRT) Tân Tạo - Linh Đồng tại thành phố Hồ Chí Minh kéo dài tới sân bay Long Thành.

- Công ty Tàu điện ngầm Moscow “Mosmetrostroy” và Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô tiếp tục thúc đẩy quá trình chuẩn bị, bao gồm cơ chế thu hút nguồn vốn, cho dự án xây dựng tuyến tầu điện ngầm số 4 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hai bên tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án, sử dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, trong lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học về công nghệ sinh học, vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên bao gồm nghiên cứu biển, công nghệ dầu khí và than, nông nghiệp công nghệ cao, y dược, hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga...

Tại Khóa họp đã ký các Biên bản ghi nhớ về (i) Hợp tác về xây dựng các giải pháp kỹ thuật để thiết lập các kênh thanh toán liên ngân hàng trực tiếp với bảo đảm an ninh thông tin vào hệ thống thanh toán của Nga và Việt Nam; (ii) Hợp tác trong triển khai thực tế các giải pháp kỹ thuật cho các lĩnh vực các công nghệ ngân hàng, giao thông, bảo mật thông tin, ứng dụng chứng thực tài liệu điện tử, chữ ký điện tử tại Việt Nam; (iii) Hợp tác xây dựng xí nghiệp liên doanh sản xuất thiết bị viễn thông tại Việt Nam; (iv) Hợp tác xây dựng xí nghiệp liên doanh sản xuất các cấu kiện siêu cao tần (SCT) và các hệ thống vô tuyến điện tử tại Việt Nam.

Về thương mại, hai bên nhất trí xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như mục tiêu Lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra. Về tài chính – ngân hàng, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy giao dịch song phương bằng đồng nội tệ. Đối với lĩnh vực năng lượng, hai bên khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án dầu khí giữa hai nước, cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực hợp tác khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí và thăm dò, khai thác và sàng tuyển than của Nga để xuất khẩu sang Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ duy trì phối hợp thường xuyên, cải cách hoạt động Ủy ban liên Chính phủ và thống nhất tiến hành Khóa họp tiếp theo của Ủy ban tại Việt Nam vào năm 2019.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ