Truy cập nội dung luôn

Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố quyết định sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Ấn Độ, Việt Nam, Oman và Các tiểu vương quốc Ả Rập

28/05/2012

Đêm ngày 24/5 theo giờ Việt Nam, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ về thuế chống bán phá đối với với sản phẩm ống thép hàn các bon hàn (CWP - mã HS 7306 ) từ Ấn Độ, Việt Nam, Oman và Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE).

Theo đó, mức thuế sơ bộ dành cho các bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0% (là các nhà xuất khẩu của Việt nam có khối lượng xuất khẩu chiếm đa số trong tổng lượng sản phẩm ống thép xuất khẩu của Việt nam vào Hoa Kỳ, bị DOC chọn làm mẫu bắt buộc tham dự quá trình điều tra, gồm Công ty Thép SeAH VINA Đồng Nai và Công ty chế tạo máy Hồng Nguyên Hải Phòng), thuế suất dành cho các bị đơn tự nguyện là 9,32% (là các nhà xuất khẩu của Việt Nam không được chọn làm bị đơn bắt buộc song có đơn tự nguyện tham gia vụ điều tra được DOC chấp nhận làm bị đơn tự nguyện, gồm Cổ phần Sun Steel, Tập đoàn Hữu Liên Á Châu và Công ty Ống thép Hòa Phát), các nhà xuất khẩu còn lại không được chọn làm bị đơn bắt buộc và không tự nguyện tham gia vụ điều tra phải chịu mức thuế là 27,96% (mức thuế suất toàn quốc). Dự kiến kết quả chính thức sẽ được DOC công bố vào đầu tháng 10/2012.

Kết quả sơ bộ của DOC bước đầu cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu ống thép lớn của Việt Nam không bán phá giá. Kết quả này đạt được là do các doanh nghiệp này là tham gia vụ điều tra nghiêm túc, tích cực và chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp mình, thuê luật sư thu thập, tìm kiếm chứng cứ chi tiết và đầy đủ nhất để chứng minh rằng họ không bán phá giá. Ngược lại, những doanh nghiệp không tham gia vụ kiện phải chịu mức thuế suất toàn quốc, được xác định dựa trên các thông tin sẵn có bất lợi do phía bên nguyên cung cấp. Từ kết quả này cho thấy, các doanh nghiệp nên cố gắng tham gia các vụ điều tra đầy đủ, nghiêm túc và hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình.

Ngày 27 tháng 3 năm 2012, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ điều tra chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm ống thép nêu trên. Trong cuộc điều tra này, Ấn Độ và Việt Nam bị kết luận sơ bộ khẳng định là có trợ cấp. Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định sơ bộ rằng mức thuế chống trợ cấp đối với Việt Nam và Ấn Độ lần lượt là 0.04% (Công ty Thép Việt Nam SeAh) và 8.06% (Công ty Hồng Nguyên (Hongyuan) Hải Phòng). Kết quả này cũng do 2 bị đơn bắt buộc đã tham gia vụ kiện đầy đủ và hợp tác hiệu quả với phia DOC). Dự kiến Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với điều tra chống trợ cấp vào tháng 8/2012.

Trong thời gian từ nay đến khi quyết định chính thức đối với điều tra AD và CVD đối với sản phẩm CWP của Việt Nam, theo luật pháp Hoa Kỳ, các doanh nghiệp xuất khẩu được chọn làm bị đơn bắt buộc và tự nguyện có quyền tiếp tục bổ sung các tài liệu và số liệu thực tế chứng minh lợi ích hợp pháp của mình (không bán phá giá, không nhận trợ cấp). Phía DOC có trách nhiệm cân nhắc những yếu tố này khi ban hành quyết định chính thức. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu nên tiếp tục phối hợp với luật sư của mình tiếp tục tìm kiếm và bổ sung những chứng cứ hữu ích cho cơ quan điều tra nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích của mình.

 Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ