Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp Giám đốc điều hành Công ty Infraco Asia

24/04/2019

Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2019, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp và làm việc cùng với Ông Allard Nooy, Giám đốc điều hành Công ty InfraCo Asia. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Vương quốc Anh, Đại sứ Vương quốc Hà Lan, Đại sứ Thụy sĩ và Đại biện Đại sứ quán Úc, đại diện cho các Chính phủ tài trợ vốn đầu tư cho công ty InfraCo Asia.

Tham dự buổi tiếp cùng Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng có đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công nghiệp, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã chào mừng và cảm ơn sự quan tâm của Công ty InfraCo Asia cũng như Chính phủ các nước Anh, Hà Lan, Úc và Thụy sĩ đối với sự phát triển ngành năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng của Việt Nam. Trước khi gặp mặt tại buổi tiếp ngày hôm nay, Công ty InfraCo Asia đã được biết đến với vai trò là nhà đầu tư tại Việt Nam trong một số dự án như Dự án Thủy điện Cốc San tại Lào Cai và Dự án điện năng lượng mặt trời Ninh Thuận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng (ảnh giữa) lắng nghe các ý kiến phát biểu của 

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã thay mặt các Đại sứ chia sẻ ý tưởng về mô hình của công ty InfraCo Asia với Bộ Công Thương. Cụ thể, Công ty InfraCo Asia là mô hình duy nhất hiện nay được tài trợ bởi Chính phủ các nước. Công ty sẽ đầu tư vào giai đoạn sớm của các dự án cơ sở hạ tầng dưới dạng vốn cổ phần mà không tạo thêm nợ công cho Chính phủ nước được đầu tư, chấp nhận những rủi ro ban đầu và sử dụng những kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để đảm bảo sự thành công của dự án.   

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cảm ơn sự giúp đỡ và đóng góp của Công ty InfraCo Asia cho sự phát triển ngành năng lượng của Việt Nam và mong muốn lắng nghe sự chia sẻ của Ông Allard Nooy đối với các hoạt động của Công ty tại Việt Nam, nhất là các dự án thủy điện quy mô nhỏ (dưới 30MW), dự án năng lượng mặt trời với công suất lớn (168MW) và dự án năng lượng từ chất thải. Thứ trưởng cũng mong muốn lắng nghe những khó khăn của Công ty với tư cách là nhà đầu tư nhất là liên quan đến những chính sách trong lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, qua đó Bộ Công Thương có cơ sở nghiên cứu, xem xét và điều chỉnh để tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành ngày càng thuận lợi trong thời gian tới.

Ông Allard Nooy, Giám đốc điều hành Công ty InfraCo Asia (ngồi giữa) phát biểu

Ông Allard Nooy đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thành công của InfraCo Asia trong các dự án tại Việt Nam để nâng cao hiệu quả dự án và giảm thiểu chi phí phát sinh. Có thể kể đến như lên kế hoạch đánh giá nghiêm túc các tác động của dự án nhất là liên quan đến môi trường trong đó sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế; làm việc chặt chẽ với các chính quyền địa phương, đại diện chi nhánh của Tổng công ty Điện lực Việt Nam tại địa phương, với Cục Điều tiết điện lực trong suốt quá trình nghiên cứu, xây dựng và vận hành Dự án; đầu tư cải thiện sinh kế cho người dân tại địa phương nơi đặt dự án, tạo mối quan hệ tốt và gắn bó với cộng đồng,..v..v..

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đã chia sẻ với Ông Allard Nooy và các Đại sứ về chiến lược phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó chuyển dịch dần từ điện năng truyền thống như nhiệt điện và thủy điện sang các nguồn năng lượng tái tạo như điện khí, điện gió, điện năng và điện từ rác thái. Bộ Công Thương cũng đang lập Tổng sơ đồ phát triển ngành điện giai đoạn 2020 – 2030 (Tổng sơ đồ 8) trong đó tính đến vai trò của các nguồn năng lượng mới này. Thứ trưởng cũng đã giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững là đơn vị đầu mối của Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc sâu và cụ thể hơn với Công ty InfraCo Asia cũng như các Đại sứ quán về các vấn đề liên quan đến các dự án năng lượng cũng như chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách về năng lượng trong thời gian tới.
 

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ