A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo “Điện gió ngoài khơi và Quy hoạch không gian biển Việt Nam”

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo “Điện gió ngoài khơi và Quy hoạch không gian biển Việt Nam”.

Hội thảo “Điện gió ngoài khơi và Quy hoạch không gian biển Việt Nam” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của Quy hoạch không gian biển (QHKGB) giúp xác định các khu vực phù hợp cho các dự án năng lượng gió ngoài khơi. Điều này cũng phù hợp với định hướng phát triển nền kinh tế xanh bằng cách thúc đẩy các công nghệ đổi mới, ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

z4280901799263_9a0e31da0bbd7728deed5d9893a3426d.jpg

Tiến sĩ Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội 

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, phát triển năng lượng tái tạo là chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, trong đó điện gió ngoài khơi được coi là một trong những giải pháp đột phá để chuyển đổi năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây cũng là nội dung có liên quan chặt chẽ đến Quy hoạch không gian biển đang được Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì lập và sẽ được trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới. Việc phân bổ hợp lý không gian sử dụng biển sẽ giúp đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại, hợp tác quốc tế hiệu quả.

z4280901896530_96a9c763e2b0e0d3f405ac682167997f.jpg

Các chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo

Quy hoạch không gian biển nên được cập nhật liên tục. Điều quan trọng là phải đảm bảo công khai quy trình xây dựng và ban hành Quy hoạch, đặc biệt trong xác định các khu vực phát triển điện gió xa bờ, có tham khảo ý kiến của mọi đối tượng trong xã hội. Sự tham gia của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng địa phương đóng vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo chia sẻ công bằng lợi ích và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương.

z4280901815252_6792a9c89b0c8868ea37036c74a6c3e9.jpg

Các chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ các ý kiến về quy hoạch không gian biển và phát triển điện gió ngoài khơi

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng chia sẻ tiến độ xây dựng QHKGB của Việt Nam, kinh nghiệm kinh nghiệm quy hoạch đại dương bền vững, phân vùng trong QHKGB, phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại một số quốc gia, đánh giá các khu vực phát triển điện gió trong QHKGB.Theo các chuyên gia, bằng cách tạo ra một khuôn khổ ra quyết định và huy động sự tham gia của các bên liên quan, QHKGB có thể đảm bảo sự phát triển bền vững về mặt xã hội và môi trường của các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam.


Tác giả: Linh Lê

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website