A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP.HCM: Thu nộp ngân sách trên 9 tỷ đồng trong tháng 2/2024, chuyển cơ quan điều tra 01 vụ có dấu hiệu phạm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Tháng 02/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra 384 vụ, thu nộp ngân sách 9.169.305.000 đồng.

Tháng 02/2024 là thời điểm diễn ra dịp lễ Tết Nguyên đán truyền thống của Việt Nam. Tình hình thị trường những ngày cuối năm âm lịch diễn ra khá nhộn nhịp, nguồn cung lượng thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên Đán 2024 dồi dào, đa dạng chủng loại mặt hàng, giá cả hàng hóa ổn định; tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động bình thường, có niêm yết giá, không có tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Ghi nhận tại các chợ và siêu thị, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết không tăng đột biến.

Tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố ổn định, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu có đầy đủ các mặt hàng xăng, dầu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường và các Phòng chuyên môn phân công lãnh đạo, công chức và bố trí lực lượng thường trực 24/24 trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán để chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân Thành phố trong công tác nắm tình hình tại địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận khác; chú trọng các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế; chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu trong thương mại điện tử và các hành vi vi phạm thuộc chức năng, kiểm tra, xử lý của Quản lý thị trường.

Hàng hóa vi phạm bị tạm giữ để xử lý

Trong tháng 02/2024, các Đội Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 863 vụ chuyên ngành và liên ngành, trong đó phát hiện và xử lý 388 vụ vi phạm. Cụ thể, trong hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường Tổng số vụ kiểm tra: 384 vụ. Tổng số vụ vi phạm: 384 vụ. Tổng số vụ đã xử lý là 454 vụ, thu nộp ngân sách với số tiền là 9.169.305.000 đồng, trong đó tiền thu phạt hành chính là 8.639.140.000 đồng, tiền bán hàng tịch thu là 526.565.000 đồng và 3.600.000 đồng tiền truy thu số lợi bất hợp pháp. Trị giá hàng hóa đã tiêu hủy là 9.768.661.000 đồng.

Trong tháng, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 01 vụ có dấu hiệu phạm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, trị giá tang vật vi phạm hơn 770 triệu đồng.

Trong công tác phối hợp kiểm tra liên ngành, lực lượng Quản lý thị trường tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và quận/huyện, Thành phố Thủ Đức đã kiểm tra 479 vụ, có 04 vụ vi phạm.

Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân Thành phố trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và các lĩnh vực, mặt hàng nhạy cảm, thiết yếu, như: xăng dầu, khí đốt, than đá, phân bón; các loại rau, củ, quả; thực phẩm, đồ uống, thuốc lá; thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,... tập trung tại các địa bàn phức tạp, nổi cộm, trọng điểm; đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thương mại điện tử.


Nguồn:Tổng cục Quản lý thị trường Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website