A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Petrolimex nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết nguyên đán

Với vai trò là doanh nghiệp Nhà nước, Petrolimex nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng cho hệ thống phân phối, bao gồm các thương nhân nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex theo hợp đồng đã ký trong mọi tình huống.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dẫn đầu, đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong ngày làm việc đầu năm Nhâm Dần, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết, những ngày Tết vừa qua, các cửa hàng xăng dầu tại 63 tỉnh, thành phố của Tập đoàn vẫn bán hàng xuyên Tết, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống. Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh nhấn mạnh, toàn thể Lãnh đạo, cán bộ và người lao động Petrolimex quyết tâm thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022.

Kể từ giữa tháng 01/2022, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSR) - đối tác cung ứng xăng dầu lớn trong nước đã cắt giảm công suất hoạt động do khó khăn nội bộ, dẫn tới việc không cung cấp đủ lượng xăng dầu theo hợp đồng đã ký với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 

Hệ quả là Petrolimex đã bị ảnh hưởng bởi tình thế “bất thường” và rất khó khăn trong việc ngay lập tức có nguồn thay thế để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong nước đang tăng cao theo chỉ đạo mở cửa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Chính phủ.

Trong những ngày sau khi kỳ nghỉ Tết nguyên đán kết thúc, nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của xã hội tăng cao, cùng với khó khăn trong công tác mua hàng do việc cắt giảm đột ngột công suất của NSR và thời gian điều chỉnh giá kéo dài do trùng vào kỳ nghỉ Tết…đã tạo ra hiện tượng bán hàng cầm chừng, thậm chí dừng bán hàng/găm hàng chờ tăng giá của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. 

Từ thực tế đó, áp lực dồn về Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ngày càng lớn. Theo thống kê của Tập đoàn, sản lượng xăng dầu Petrolimex cung ứng ra thị trường bình quân trong 4 ngày trước khi liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá (từ ngày 07/02 đến 10/02/2022) đã tăng 53% so với sản lượng bán bình quân ngày của năm 2021 và 38% so với bình quân ngày tháng 12/2021 (tháng có nhu cầu cao nhất sau khi nền kinh tế của Việt Nam hoạt động theo chỉ đạo của Chính phủ thích ứng linh hoạt trong tình hình mới).

Với vai trò là doanh nghiệp Nhà nước, Petrolimex nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng cho hệ thống phân phối, bao gồm các thương nhân nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex theo hợp đồng đã ký trong mọi tình huống. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của xã hội và không dồn quá nhiều áp lực về Petrolimex trong bối cảnh “bất thường” từ nguồn cung đã ký hợp đồng trong nước cộng với các biến động lớn về diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hy vọng các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước chủ động đảm bảo nguồn theo thị phần để đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế, xã hội và tiêu dùng của nhân dân cả nước.

Chiều ngày 09/02/2022, trước diễn biến giá xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động, tình hình cung ứng tại thị trường trong nước có dấu hiệu bất ổn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và doanh nghiệp, Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã nhấn mạnh thông điệp “Xăng dầu là mặt hàng chiến lược", vì thế phải bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống”, đồng thời chỉ đạo thành lập Đoàn Thanh tra cơ động, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước.

Tác giả: Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website