A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM phê duyệt gói hỗ trợ 900 tỷ đồng

UBND TP HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.

 

Ngày 5/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức về công tác chăm lo an sinh xã hội trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12-CT/TU của Thành ủy TP HCM.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM Trần Ngọc Sơn cho biết, UBND Thành phố đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8, không được chậm trễ hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, thời gian qua, Thành phố đã triển khai và thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố cho 6 nhóm đối tượng. Trong đó, đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

Đến nay, Thành phố cơ bản hoàn thành với 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu. Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP HCM đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp cho nhóm đối tượng này.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch COVID-19. Mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).

Về việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, theo ông Võ Văn Hoan, trung tâm này sẽ giải quyết 4 yêu cầu, đó là quản lý thống nhất nguồn vận động hỗ trợ, giải phóng ngay hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng nhanh nhất, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Báo cáo thêm về việc thành lập trung tâm nói trên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, Thành phố sẽ thí điểm việc vận hành trung tâm ở Quận 5, 7 và 12; đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức giao Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huyện ủy, hoặc Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức làm Giám đốc Trung tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng đề nghị hệ thống MTTQ các cấp của Thành phố cố gắng quản lý địa bàn, đảm bảo không hộ dân nào bị sót, không trùng lặp đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền vận động và phát huy tinh thần đảng viên tham gia hỗ trợ an sinh xã hội để đảm bảo không có hộ dân nào không được hỗ trợ.


Nguồn:Chinhphu.vn Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website