Điểm báo ngành Công Thương ngày 28/4/2026
Ngày 28/4, báo chí đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Lĩnh vực năng lượng
Hôm nay ngày 28/4, báo điện tử vtcnews đăng tải thông tin: Bộ Công Thương dừng điều hành dầu hỏa, doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký và ban hành Nghị định 21 về việc bãi bỏ một phần khoản 2, điều 1 của Thông tư số 18/2025. Theo đó, kể từ ngày 29/4/2026 sẽ chính thức bãi bỏ cụm từ “dầu hỏa” tại khoản 2, điều 1 của thông tư số 18/2025/TT-BCT, ngày 13/3/2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số quy định tại các Thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
Giải thích thêm về nội dung này, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, việc bãi bỏ cụm từ “dầu hỏa” có nghĩa là không đưa mặt hàng này vào điều hành giá thường kỳ và bất thường. “Từ ngày 29/4, doanh nghiệp sẽ tự điều chỉnh giá bán mặt hàng này theo thị trường. Hiện có một số mặt hàng không mang tính phổ biến và các doanh nghiệp đang tính giá. Chẳng hạn như xăng RON95-V, xăng RON95-VII - các loại xăng cao cấp - thị trường ít sử dụng thì doanh nghiệp nhập về bán nhưng Nhà nước không điều hành mà doanh nghiệp tự cân đối đưa ra giá bán. Vì thế, Bộ Công Thương ban hành nghị định này để doanh nghiệp tự điều hành giá bán dầu hỏa, vì dầu hỏa chỉ chiếm 0,1% trong tổng tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu”.

Báo Tuổi trẻ đưa tin: Nikkei: Doanh nghiệp Nhật cung cấp cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn 4 triệu thùng dầu
Theo Nikkei Asia ngày 28-4, công ty dầu mỏ Nhật Bản Idemitsu Kosan sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 4 triệu thùng dầu thô từ các nguồn không phải đi qua eo biển Hormuz. Một lượng lớn các sản phẩm dầu mỏ được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu ở Việt Nam hiện được xuất khẩu sang Nhật Bản, do đó động thái này sẽ góp phần hỗ trợ chuỗi cung ứng xuyên biên giới. Lượng dầu thô do Idemitsu Kosan cung cấp sẽ được tinh chế thành nhiên liệu và nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm nhựa. Theo đó, Việt Nam đang trở thành một mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng các sản phẩm nhựa xuất khẩu sang Nhật Bản, với một phần được sử dụng trong ô tô, thiết bị gia dụng và hàng tiêu dùng. Idemitsu là cổ đông lớn tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước đó thông báo nhờ những nỗ lực ngoại giao của Chính phủ và việc tích cực tìm kiếm nguồn dầu thô, nhà máy sẽ có đủ nguồn cung dầu thô để duy trì hoạt động đến hết tháng 5-2026. Nguồn thạo tin của Nikkei cho biết nguồn dầu của Idemitsu Kosan đến từ Trung Đông và số lượng 4 triệu thùng sẽ tương đương khoảng 10 ngày tiêu thụ dầu thô của Việt Nam. Nguồn cung này cũng sẽ giúp duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.
Hôm nay báo điện tử doanhnhan.congly.vn đăng tải bài viết: Chấm dứt hiệu lực Quyết định 893/QĐ-TTg về quy hoạch năng lượng quốc gia
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã ký Quyết định số 738/QĐ-TTg ngày 25/4/2026, chấm dứt hiệu lực thi hành Quyết định số 893/QĐ-TTg ngày 26/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định số 893/QĐ-TTg hết hiệu lực kể từ ngày 28/02/2026.
Được biết, trước đó, ngày 28/02/2026, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 363/QĐ-BCT phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việc điều chỉnh nhằm bảo đảm phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, sự thay đổi địa giới hành chính cũng như tiến bộ khoa học, công nghệ. Điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia bao gồm các phân ngành như dầu khí, than, điện, năng lượng mới và năng lượng tái tạo với chuỗi nhiệm vụ từ điều tra cơ bản, thăm dò, khai thác đến sản xuất, tồn trữ, phân phối và sử dụng năng lượng. Riêng phân ngành than tập trung vào dự báo cung - cầu, phát triển hạ tầng sản xuất, chế biến, vận chuyển, tồn trữ và hoạt động xuất, nhập khẩu.
Mục tiêu của điều chỉnh quy hoạch là bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng ổn định, chất lượng cao, đồng thời giảm phát thải, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Quy hoạch cũng hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.
Bên cạnh đó, ngành năng lượng được định hướng phát triển hài hòa giữa các phân ngành, xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại; hình thành thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả. Đồng thời, phát triển công nghiệp năng lượng theo hướng tự chủ, gắn với năng lượng tái tạo, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng sạch của khu vực.
Lĩnh vực xuất khẩu
Báo Văn hóa đưa tin: Sanna Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng nước giải khát đầu tiên sang Hoa Kỳ
Thông tin từ Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà cho biết, ngày 27.4 Công ty đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Lô hàng xuất khẩu có gần 4.000 thùng sản phẩm các loại, bao gồm: 1.300 thùng nước chanh dây đóng chai, 1.300 thùng nước rong biển đóng chai và 1.379 thùng nước chanh muối đóng chai. Đây là dấu mốc quan trọng tiếp theo của Sanna Khánh Hòa sau khi xuất khẩu thành công các sản phẩm sang thị trường Nhật Bản vào năm 2023. Để thuận lợi tiến vào thị trường Hòa Kỳ, các sản phẩm của Sanna Khánh Hòa đã xuất sắc vượt qua các khâu kiểm định khắt khe. Mỗi sản phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nghiên cứu, lựa chọn nguyên liệu, đến quá trình sản xuất và đóng gói thành phẩm. Đặc biệt, sản phẩm của Công ty đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế uy tín như: ISO, HACCP, FDA, FSMA, BRCGS và HALAL. Đây là minh chứng rõ nét khẳng định chất lượng vượt trội và dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại của doanh nghiệp. Thành công của lô hàng đầu tiên là tín hiệu tích cực, mở đường cho sản phẩm Công ty thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường Hoa Kỳ đầy tiềm năng.

