A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu Niu Di-lân

Sáng ngày 14 tháng 11 năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu Niu Di-lân nhân dịp Bộ trưởng Damien tháp tùng Thủ tướng Niu Di-lân thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Niu Di-lân. Việt Nam và Niu Di-lân đều là những nền kinh tế năng động, có tính bổ sung cho nhau và đang tiến hành các biện pháp cải cách rất mạnh mẽ nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có để hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự mở rộng không ngừng của quy mô thương mại song phương Việt Nam - Niu Di-lân bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19 và những yếu tố bất lợi đối với kinh tế khu vực và toàn cầu.

Để khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương, Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất nhiều biện pháp cụ thể với phía Niu Di-lân như: tăng cường hợp tác đa dạng chuỗi cung ứng; đẩy nhanh tiến trình phân tích rủi ro nhập khẩu, mở cửa thị trường cho các loại trái cây của Việt Nam tiếp cận thị trường Niu Di-lân và ngược lại; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên đặc biệt là trao đổi các đoàn doanh nghiệp tại cả Việt Nam và Niu Di-lân; hỗ trợ Việt Nam phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, xây dựng năng lực truy xuất nguồn gốc, năng lực kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm, phân tích nguy cơ trong quản lý an toàn thực phẩm, công nghệ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông nghiệp, thủy sản để nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam tại cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của hai bên trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, trong đó bao gồm việc tham gia, xây dựng và triển khai hiệu quả các Hiệp định FTA hai bên cùng là thành viên như AANZFTA, CPTPP và RCEP.

Bộ trưởng Damien O'Connor đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt tại Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của chuỗi cung ứng vận tải toàn cầu. Nhất trí với những đề xuất hợp tác nhằm thúc quan hệ kinh tế, thương mại song phương của phía Việt Nam, Bộ trưởng Damien O'Connor nhân dịp này chia sẻ thêm về kinh nghiệm và ưu thế công nghệ của Niu Di-lân trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, năng lượng, đồng thời khẳng định phía Niu Di-lân sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong việc nâng cao năng lực sản xuất và công nghệ, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, xây dựng năng lực truy xuất nguồn gốc...

Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành và đạt được thành công tốt đẹp.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Niu Di-lân đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng 26,7% năm 2021. Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,2 tỷ USD, tăng 14%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 602,2 triệu USD, tăng 12,8% và nhập khẩu của Việt Nam đạt 623,2 triệu USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2021.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Á - Châu Phi Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website