A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương công bố Quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương

Ngày 19/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc tại Báo Công Thương nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và công bố Quyết định số 1599/QĐ-BCT ngày 18/6/2024 về việc công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương là ngày 2/10 hàng năm.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và một số Cơ quan báo chí Trung ương, Lãnh đạo các đơn vị chức năng và cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và toàn thể phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Công Thương.

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động Báo Công Thương qua các thời kỳ và các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Ngày 2/10/1945, Bộ trưởng Bộ Quốc dân Kinh tế Nguyễn Mạnh Hà - thành viên Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký Nghị định số 08-BKT/VP về tổ chức bộ máy và hoạt động của Bộ Quốc dân Kinh tế, trong đó Phòng Kinh tế tập san có nhiệm vụ xuất bản Việt Nam Kinh tế tập san. Sau nhiều thời kỳ, nhiều lần đổi tên, Việt Nam kinh tế tập san đã được đổi thành Báo Công Thương ngày nay.

“Qua thu thập dữ liệu, tài liệu lịch sử, nhất là qua theo dõi, chỉ đạo trực tiếp, những năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương nhận thấy, Báo Công Thương và các cơ quan truyền thông của Bộ qua các thời kỳ luôn quán triệt, thực hiện nghiêm các tôn chỉ mục đích của tờ báo là cơ quan ngôn luận của ngành, đại diện tiếng nói của người lao động ngành Công Thương”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá và cho rằng, Báo Công Thương cũng như các cơ quan truyền thông của Bộ đã có nhiều đổi mới, cải cách cho phù hợp với điều kiện cụ thể cả về nội dung và hình thức. Tổ chức bộ máy ngày càng hoàn thiện; phương tiện, điều kiện làm việc ngày càng được nâng cao. Đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động trong cơ quan ngày càng được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện và có bước trưởng thành về mọi mặt.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, tôi ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng, hoan nghênh thành tựu mà Báo Công Thương cũng như các cơ quan truyền thông của Bộ đạt được trong những năm qua”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định, thành tựu là to lớn, nhưng trước bối cảnh, điều kiện mới đã và đang đặt ra những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng đề nghị, Báo Công Thương và các cơ quan truyền thông của Bộ cần quán triệt và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, cần chú trọng nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước (đặc biệt trong lĩnh vục báo chí truyền thông và lĩnh vực công tác của ngành Công Thương) để hoạch định đường lối, định hướng phát triển và tổ chức thực thi nhiệm vụ thường xuyên đạt kết quả tốt, hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao quyết định công nhận Ngày truyền thống của Báo Công Thương cho tập thể lãnh đạo Báo

Thứ hai, bám sát định hướng chiến lược, quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch tỉnh, thành phố… để triển khai làm tốt công tác truyền thông, góp phần làm giàu về nhận thức, tổng kết đúc rút kinh nghiệm, đề xuất giải pháp trong quá trình thực hiện, nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nhất là mục tiêu phát triển ngành Công Thương theo Chiến lược phát triển ngành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm, tổng kết thực tiễn, phát động tổ chức các phong trào thi đua trong toàn cơ quan… nhằm không ngừng đổi mới cả về nội dung, hình thức của các tờ báo sao cho hấp dẫn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật… (trong điều kiện cho phép) để vươn lên, xứng đáng là tờ báo Ngành có uy tín trong làng báo Việt Nam.

Thứ tư, tập trung rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị mình, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời chú trọng công tác sàng lọc, tuyển chọn, đào tạo, đào tạo lại đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động trong các cơ quan báo chí, truyền thông để xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ mới, “danh hiệu” mới của các Cơ quan ngôn luận ngành Công Thương trong làng độc giả.

Thứ năm, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng và tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên Hội nhà báo trong các cơ quan báo chí, truyền thông ngành Công Thương; chú trọng kiện toàn, có biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các thiết chế lãnh đạo, như cấp uỷ, tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, chi hội nhà báo…để tiếp tục phát huy vai trò của các thiết chế này trong từng đơn vị thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chụp ảnh cùng Lãnh đạo một số đơn vị, các đại biểu

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tăng cường hợp tác, giúp đỡ, tạo điều kiện để Báo Công Thương và các cơ quan báo chí, truyền thông của ngành Công Thương tiếp tục vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và đóng góp tích cực, hiệu quả đối với công tác chuyên môn của các đơn vị thuộc Bộ và toàn ngành.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã tới thăm, chúc mừng Nhà Xuất bản Công Thương, Tạp chí Công Thương, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

 

 


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website