A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025

Chiều ngày 24/1/2024, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức Họp Ban chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (Chương trình DEPP3). Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đồng chủ trì.

Đây là phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Chương trình. Trước đó, cuộc họp lần thứ nhất đã diễn ra vào ngày 19 tháng 4 năm 2022 và cuộc họp lần thứ hai đã diễn ra vào ngày 9 tháng 3 năm 2023 tại trụ sở Bộ Công Thương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành năng lượng Việt Nam theo hướng tăng cường khai thác, phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đóng góp vào việc triển khai các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và mới đây nhất là Hội nghị COP28.

Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (gọi tắt là Chương trình DEPP3) đã được triển khai từ tháng 10 năm 2021, sau khi Hiệp định Chương trình có hiệu lực. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian đầu triển khai Chương trình, với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan của Việt Nam và Đan Mạch trong việc phối hợp triển khai các hoạt động, Chương trình đã đạt được một số kết quả tích cực trong 3 năm qua.  Theo thiết kế của Chương trình, hàng năm, Ban chỉ đạo Chương trình sẽ tổ chức họp để đánh giá tiến độ đạt được của Chương trình và phê duyệt Kế hoạch hoạt động của năm tiếp theo. 

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tin tưởng năm 2024, Chương trình DEPP3 sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động tích cực, có những đóng góp thiết thực và hiệu quả để góp phần giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải các-bon thấp thông qua việc phát triển hệ thống năng lượng xanh, vận hành hệ thống điện linh hoạt, thực thi hiệu quả các chính sách và biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Chính phủ. 

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu

Đại sứ Nicolai Prytz cũng nhấn mạnh, Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam Đan Mạch là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch. Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào chương trình này. Cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh thêm các hoạt độn hợp rác, đưa quan hệ song phương giữa hai nước lên một tầm cao mới, mở thêm nhiều cơ hội mới, nhiều sự hợp tác mới trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục,… 

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo đã lắng nghe phần trình bày của các đơn vị liên quan phía Việt Nam và Đan Mạch về kết quả triển khai các nhiệm vụ trong Kế hoạch hoạt động năm 2023 và dự kiến Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Chương trình, từ đó thảo luận và thống nhất phê duyệt Kế hoạch năm 2024.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương đã cập nhật về các chính sách năng lượng, trong đó có việc triển khai Quy hoạch phát triển điện quốc gia VIII, phát triển năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan như: tầm nhìn và các vấn đề ưu tiên đến cuối Chương trình DEPP3; cập nhật về Chương trình chuyển dịch năng lượng (bao gồm cập nhật của Đại sứ quán Đan Mạch về Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch;…

Chương trình DEPP3 bao gồm 03 hợp phần với mục tiêu cụ thể của từng hợp phần như sau:

Hợp phần 1: Nâng cao năng lực về Quy hoạch ngành năng lượng dài hạn, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

Hợp phần 2: Nâng cao năng lực tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, do Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

Hợp phần 3: Phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp, do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.

 


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website