A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Trưởng Đại diện Văn phòng JBIC Hà Nội

Ngày 04 tháng 7 năm 2024 tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã tiếp và làm việc với ông Aguin Toru – Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội (JBIC Hà Nội).

Tham dự buổi làm việc về phía Nhật Bản có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng Lãnh đạo các công ty Nhật Bản tại Việt Nam gồm Marubeni Asian Power, DEEP C Green Energy, Sumitomo Corporation Vietnam. Thành phần tham dự của Bộ Công Thương gồm Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững.

Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao hoạt động hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả của JBIC và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực điện và chuyển dịch năng lượng, đã có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thay mặt đoàn Nhật Bản, ông Aguin cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và các cán bộ của Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp đoàn cũng như đã có những phối hợp công tác chặt chẽ với phía Nhật Bản trong thời gian qua. Việt Nam và Nhật Bản vừa khởi động Giai đoạn 1 Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới gồm 5 Nhóm Công tác nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có Nhóm Công tác AZEC/GX tập trung vào các nội dung chính gồm chuyển dịch năng lượng và chuyển đổi xanh các nhà máy điện, năng lượng tái tạo, hệ thống điện và thị trường.

Trưởng Đại diện JBIC Hà Nội đã khái quát và cập nhật tình hình triển khai hoạt động của Nhóm Công tác AZEC/GX trong thời gian qua và kế hoạch công tác trong thời gian tới, đồng thời kỳ vọng các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với phía Nhật Bản nhằm đạt được các mục tiêu mà Nhóm Công tác đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định Bộ Công Thương luôn hoan nghênh và coi trọng sáng kiến AZEC hướng tới "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" do Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đề xuất. Với vai trò cơ quan chủ trì Nhóm Công tác AZEC/GX bên phía Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để triển khai hiệu quả, thiết thực Nhóm Công tác, từ đó từng bước thực hiện thành công các mục tiêu về chuyển dịch năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long bày tỏ tin tưởng rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, sự hợp tác hiệu quả của JBIC, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các công ty chuyên về năng lượng của Nhật Bản trong những giai đoạn tiếp theo sẽ góp phần giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả lộ trình chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

JBIC là định chế tài chính chính sách, thuộc Chính phủ Nhật Bản, với nhiệm vụ là đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của Nhật Bản, kinh tế quốc tế và xã hội. Kế hoạch hoạt động trung hạn của JBIC tập trung vào các vấn đề toàn cầu liên quan tới lĩnh vực năng lượng là giảm phát thải carbon và chuyển dịch năng lượng như năng lượng tái tạo, hiểu quả sự dụng năng lượng, năng lượng thông minh, vận tải xanh, sản xuất và sử dụng hydro và các hình thức khác. Bên cạnh đó, JBIC cũng hỗ trợ các ngành công nghiệp và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao liên quan tới nội dung cơ sở hạ tầng bền vững, hiệu quả về chi phí và có trách nhiệm xã hội.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website