A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng: Thu hút nguồn lực bên ngoài phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trong các cuộc tiếp kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các tập đoàn nước ngoài (trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh và Pháp), người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra những thông điệp quan trọng, rõ ràng, giúp gia tăng niềm tin, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa doanh ngh Việt với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.  

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về những triển vọng hợp tác mở ra sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Trong chuyến công tác vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có hàng chục cuộc tiếp xúc, trao đổi với hơn 60 lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng, trường đại học hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu. 

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần và quan điểm của Chính phủ Việt Nam là coi trọng và thúc đẩy vai trò của đầu tư tư nhân trong phát triển nền kinh tế; khuyến khích đầu tư tài chính, công nghệ cao vào Việt Nam.

Đồng thời Thủ tướng Chính phủ bày tỏ coi trọng và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc tham vấn, tham mưu cho Chính phủ về chính sách, hoàn thiện thể chế, góp phần xây dựng các khung pháp luật, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển bền vững, phù hợp với các quy định, thông lệ quốc tế.

“Những thông điệp này của Thủ tướng có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quan điểm cởi mở, lắng nghe, ghi nhận ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt các tập đoàn hàng đầu thế giới”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình đánh giá.

Lãnh đạo T&T Group nhận định, các thảo luận, đàm phán và ký kết thỏa thuận hợp tác nhân chuyến công tác có tính chọn lọc, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ Việt Nam và xu thế toàn cầu, ưu tiên giáo dục, đào tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế xanh và bền vững.

Phó Tổng Giám đốc T&T Group cho biết: Nắm bắt xu hướng mới của thế giới, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Tập đoàn T&T đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà đầu tư phát triển năng lượng sạch hàng đầu của Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ lần này, Tập đoàn đã bước đầu hiện thực hoá chiến lược với việc “bắt tay” với các đối tác hàng đầu thế giới về năng lượng.

Cụ thể, T&T Group hợp tác với Total Eren (top 3 tập đoàn lớn nhất của Pháp và top 5 thế giới về năng lượng) để đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời và điện gió với tổng quy mô công suất ít nhất 2000 MW, tương đương tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ USD. T&T Group là đối tác đầu tiên và chiến lược của Tập đoàn Total Eren cùng thực hiện mục tiêu chinh phục nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Hiện T&T Group và đối tác đang khẩn trương xây dựng Kế hoạch hợp tác cụ thể để hoàn thành mục tiêu hợp tác đầu tư đạt công suất 2000 MW vào năm 2025. Các bên đang cùng nghiên cứu báo cáo chung tham mưu chính sách cho Chính phủ về Mua bán điện trực tiếp (DPPA) và Hợp đồng PPA theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nội dung hợp tác đáng chú ý nữa là các dự án xanh của Tập đoàn T&T đã nhận được cam kết tài trợ từ Standard Charter (Vương quốc Anh) số tiền 6 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng, môi trường. Đây là cam kết rất có ý nghĩa, mở ra cơ hội để các dự án năng lượng, môi trường ở Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đẩy nhanh tiến độ dự án, hiện thực hóa các mục tiêu thân thiện, bảo vệ môi trường.

Việc Standard Charter lựa chọn T&T Group thể hiện uy tín và tiềm năng rất lớn của Tập đoàn trong đầu tư phát triển các dự án năng lượng và môi trường.

Tập đoàn T&T và Standard Charter đang nhanh chóng triển khai đánh giá các dự án để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác này, trong đó có thể kể đến các dự án: Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn; dự án xử lý chất thải tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên; dự án xử lý chất thải Đại Đồng, Hưng Yên; các dự án điện gió, điện mặt trời và LNG.


Nguồn:Báo Chính phủ Copy link

Tin nổi bật

Liên kết website