A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuần 22 năm 2024: Hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải, cung cấp điện tiếp tục được đảm bảo

Trong tuần 22 năm 2024 từ ngày 27/05 – 02/06, tiêu thụ điện toàn quốc tăng kỷ lục do nắng nóng ở nhiều nơi. Phụ tải quốc gia đã đạt mốc sản lượng 1.008,7 tỉ kWh (ngày 29/5) và công suất cực đại hệ thống đạt 47.146,5 MW lúc 14h30, phụ tải miền Bắc đã đạt mốc sản lượng 502,6 tr.kWh và công suất cực đại đạt 23.863,4 MW lúc 22h05 cùng ngày.

Sản lượng trung bình ngày trong tuần tiếp tục duy trì ngưỡng cao 935,5 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 31,9 tr.kWh, cao hơn so với phương thức (PT) tháng 5 khoảng 21,9 tr.kWh.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải Quốc gia tăng trưởng khoảng 11,1% so với cùng kỳ năm 2023 (miền Bắc tăng 10,7%, miền Trung 10,2%, miền Nam 11,8%).

Mặc dù phụ tải tăng cao nhưng việc cung cấp điện trong tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt.

Vận hành nguồn điện

Đối với nguồn thuỷ điện, ở miền Bắc, cơ quan điều độ đã thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để huy động các nhà máy thuỷ điện phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi đồng thời giữ nước cho phát điện, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nước các hồ thủy điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2024; linh hoạt huy động các nhà máy thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế đồng thời đảm bảo công suất khả dụng để đáp ứng cao điểm nắng nóng khu vực miền Bắc.

Trong khi đó ở miền Trung và Nam: Huy động các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện. Huy động tất cả các tổ máy nhiệt điện than, tuabin khí theo khả năng cấp khí để tiết kiệm thủy điện và truyền tải ra miền Bắc.

Trong tuần sản lượng điện huy động ngày từ nguồn thuỷ điện đạt khoảng 229,4 tr.kWh.

Theo đánh giá, từ đầu tháng 5 đến nay, lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện miền Bắc đạt thấp chỉ khoảng 31 – 99% trung bình nhiều năm (TBNN), chỉ có 2 hồ Tuyên Quang, Trung Sơn có nước về cao TBNN (từ 107-140%).

Miền Trung có 17/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn nhiều so với TBNN (từ 8-99% TBNN), một số hồ có nước về rất tốt như ĐakĐrinh, Đak Re (từ 200-217% TBNN). Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2, Trị An có nước về cao hơn TBNN (104-141%), các hồ còn lại đều có nước về thấp hơn so với TBNN (từ 46-87% TBNN).

Tổng sản lượng theo nước về gồm cả thuỷ điện nhỏ tiếp tục tốt, các ngày trong tuần trung bình khoảng 172.2 tr.kWh/ngày.

Luỹ kế đến 0h ngày 2/6, sản lượng còn lại trong hồ tính toàn hệ thống là 8.418,7 tr.kWh, cao hơn 2.835 tr.kWh so với kế hoạch (KH) năm. So sánh với KH tháng 5, sản lượng còn lại thực tế trong hồ cao hơn 883.9 tr.kWh.

Trong tuần qua, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã điều chỉnh tăng dần khai thác các hồ thủy điện trên hệ thống sông Đà để hạ dần mực nước hồ về mực nước trước lũ và thực hiện điều hành hồ chứa; xây dựng kế hoạch sản xuất, sử dụng nước phát điện phù hợp với việc vận hành phòng, chống lũ, không để lãng phí nguồn nước. Theo quy định của quy trình vận hành liên hồ được ban hành kèm theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17 tháng 6 năm 2019, thời kỳ lũ sớm bắt đầu từ ngày 15 tháng 6.

Nhiệt điện than huy động trung bình khoảng 505,5 tr.kWh/ngày

Huy động nhiệt điện than tiếp tục ở mức cao với sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 505,5 tr.kWh. Không có tổ máy bất khả dụng do thiếu than.

Huy động nhiệt điện khí với sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 85.4 tr.kWh. Các tổ máy huy động để đảm bảo khả dụng nguồn, đáp ứng nhu cầu phụ tải, tiết kiệm thủy điện và chế độ lưới điện cũng như yêu cầu vận hành của hệ thống cấp khí.

Đối với nguồn năng lượng tái tạo, sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 100.2 tr.kWh, trong đó nguồn gió là 29.6 tr.kWh. Huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống.

Hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải

Trong thời gian tới, các nhà máy thuỷ điện ở miền Bắc sẽ được huy động linh hoạt theo thuỷ văn thực tế đồng thời đảm bảo công suất khả dụng để đáp ứng cao điểm nắng nóng khu vực miền Bắc. Thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để huy động các nhà máy thuỷ điện phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi đồng thời giữ nước cho phát điện, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nước các hồ thủy điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2024.

Miền Trung và miền Nam, huy động các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện.

Với nhiệt điện than, khí sẽ huy động theo nhu cầu hệ thống đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, quán tính hệ thống và chất lượng điện áp. Tiếp tục huy động cao nhất nguồn năng lượng tái tạo nhưng không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện.

Với những diễn biến của thời tiết và tình hình phụ tải, về cơ bản trong thời gian tới, hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện. Tuy nhiên vẫn cần kiên trì các giải pháp tiết kiệm điện, trong đó có thực hiện chương trình điều hòa, điều tiết phụ tải nhằm đáp ứng công suất đỉnh hệ thống điện trên phạm vi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website