A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm báo tuần từ 24/02 đến 02/3/2014

Trong tuần từ 24/02 đến 02/3/2014, trên các báo: Lao Động, Đại Đoàn kết, Dân trí, VnEconomy... đã có những bài viết đáng chú ý liên quan đến các lĩnh vực quan trọng của ngành Công Thương. Nổi bật là các thông tin sau:
 
 
 
Xin mời Quý độc giả theo dõi Video Bản tin Điểm báo MOIT tuần từ 24/02 - 02/03/2014 tại đây:
 

 

Hy vọng gỡ nút thắt cho đàm phán TPP

Từ ngày 22/02/2014, Bộ trưởng Thương mại 12 nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mặt tại Xinh-ga-po, bắt đầu các cuộc đàm phán 04 ngày với hy vọng ký được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2014. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tham gia tất cả các phiên thảo luận.

Báo Lao Động, mục tin "Việt Nam và Thế giới", trang 6, số 41, ra ngày 24/02/2014 đã trích nhận định của ông Adam Sitkoff – Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội: "TPP đem đến cho Việt Nam một cơ hội mới để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới mô hình tăng trưởng của đất nước. Nếu Việt Nam tận dụng được lợi thế đầy đủ, TPP sẽ cho phép khu vực tư nhân tiếp cận nhiều hơn các thị trưởng trọng điểm, kích thích cạnh tranh, thu hút đầu tư nước ngoài, giúp xây dựng cơ sở hạ tầng cho chuỗi cung ứng quan trọng… Việt Nam cần cải cách hơn nữa hệ thống pháp lý, quan hệ lao động và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cũng hy vọng Việt Nam sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm tinh giản thủ tục hành chính và chống tham nhũng".

Trước khi khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Xinh-ga-po Lý HIển Long tuyên bố tin tưởng các bên đàm phán đang tiến gần với nhau để có thể hoàn tất hiệp định trong năm nay. Tuy nhiên, một số Bộ trưởng tham gia đàm phán ngỏ ý vẫn cần thêm thời gian, Các Bộ trưởng sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận cho Hiệp định TPP thời gian tới. Thỏa thuận này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho công dân, cơ hội cho các doanh nghiệp, tăng trưởng và phát triển kinh tế tại mỗi nước tham gia Hiệp định TPP.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản: Những tín hiệu lạc quan

Trên trang nhất báo Đại đoàn kết, số 58, ra ngày 27/02/2014 có bài viết “Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản: Những tín hiệu lạc quan”. Theo đó, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 4,33 tỷ USD tăng 9,4% so với cùng kỳ. Đó là những tín hiệu vui với lĩnh vực trọng yếu này.

Những con số đáng mừng trong xuất khẩu lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cho thấy dấu hiệu khởi đầu của Ngành khá thuận lợi. Dự kiến tình hình xuất khẩu sẽ tiếp tục có nhiều dự cảm tốt hơn khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương hi vọng được ký kết vào giữa năm 2014.

Năm 2014, mục tiêu xuất nhập khẩu đặt ra lớn với mức độ tăng trưởng dự kiến 10%, nghĩa là VIệt Nam phải đạt được giá trị là 147 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: sẽ làm tốt hơn hoạt động trong khuôn khổ của chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia; chủ động hỗ trợ các ngành hàng tìm kiếm thị trường, chủ động tham gia, giới thiệu những mặt hàng thế mạnh.

Lạng Sơn triệt để ngăn chặn tình trạng gia cầm lậu

Lạng Sơn là một trong những điểm nóng về tình trạng nhập lậu gia cầm trong những năm gần đây. Do đó, công tác kiểm tra ngăn chặn tình trạng nhập lậu luôn được chú trọng hàng đầu. Điều đó càng trở nên cấp bách trong thời điểm dịch cúm gia cầm bùng phát hiện nay.

Chuyên mục Theo dòng thời sự ngày 24/02 phát trên hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: công tác ngăn chặn gia cầm lậu tại Lạng Sơn hiện nay được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt. Tại các cửa khẩu lối mòn, lối mở như Chi Ma, Bãi Gianh, Bảo Lâm, Đồng Đăng, Cao Lộc… là nơi trước đây thường diễn ra tình trạng vận chuyển gia cầm lậu, các lực lượng quản lý thị trường, biên phòng và các lực lượng liên ngành đã triển khai mỗi lều, trạm gác có khoảng 4, 5 người, trực 24/24; tại các cửa khẩu có lắp đặt máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện cúm A/H7N9 ngăn chặn lây lan qua người. Theo quan sát của Phóng viên, tại các chợ lớn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hầu hết không còn diễn ra tình trạng buôn bán gia cầm lậu.

Có thể khẳng định, công tác kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm tại Lạng Sơn còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng các lực lượng liên ngành sẽ phối hợp chặt chẽ, kiên trì và thực hiện các biện pháp một cách triệt để nhằm khống chế và kiểm soát tình hình một cách hiệu quả nhất.

Khuyến cáo doanh nghiệp ống thép bị áp thuế chống bán phá giá

Ngày 18/02, Bộ Thương mại Mỹ đã có thông báo kết luận sơ bộ về việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Theo Tạp chí Thép  online, mức thuế đối với bị đơn bắt buộc (Công ty SeAH Steel VINA của Việt Nam) là 9,57%; các nhà sản xuất, xuất khẩu hàng hoá thuộc đối tượng điều tra khác của Việt Nam bị áp mức thuế 111,47%.

Dự kiến ngày 8/7/2014, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có kết luận cuối cùng khẳng định mặt hàng ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ các nước, vùng lãnh thổ vào nước này bán phá giá hay không. Trên cơ sở đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá.

Trước vụ việc này, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho rằng, tốt nhất lúc này, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng để khi phía khởi kiện có yêu cầu thì cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp. Đặc biệt, các thông tin về chủng loại sản phẩm, sản lượng, giá thành, giá xuất khẩu và những chính sách của nhà nước liên quan đến sản phẩm ống thép cần được giải trình một cách minh bạch.

Phi-lip-pin trở thành thị trường lớn nhất nhập khẩu gạo của Việt Nam

Theo báo điện tử VnEconomyDân trí, xuất khẩu gạo Việt Nam vào Phi-lip-pin đã tăng đột biến trong tháng 1, với mức tăng 8,8 lần về khối lượng và 9,5 lần về giá trị.

Với mức tăng trưởng như vậy, Phi-lip-pin vươn lên thành thị trường lớn nhất về nhập khẩu gạo của Việt Nam trong tháng đầu năm, chiếm thị phần 53,5%. Hai thị trường tiếp theo là Trung Quốc và Hồng Kông chiếm thị phần tương ứng lần lượt là 16% và 4%.

Trao đổi với báo giới, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng cho biết, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 01 là Phi-lip-pin. Các công ty xuất khẩu gạo của Việt Nam đã thực hiện giao hàng cho Phi-lip-pin theo hợp đồng cấp Chính phủ mà hai nước đã ký vào cuối năm 2013.

Năm 2013, Phi-lip-pin đặt mục tiêu tự cung cấp đủ lúa gạo. Tuy nhiên, siêu bão lịch sử Haiyan đã tàn phá mùa màng ở khu vực miền Trung của nước này, buộc Chính phủ phải quay lại với nhập khẩu gạo. Năm 2013, Phi-lip-pin nhập khẩu 1 tấn gạo, bên cạnh sản lượng gạo trong nước là 18,44 triệu tấn.


Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website