A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EU là một trong những đối tác quan trọng của TP HCM

Ngày 17/11/2023, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan khẳng định trên nền tảng Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng như quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với từng nước thành viên châu Âu, mối quan hệ giữa Việt Nam và EU không ngừng được tăng cường và củng cố.

EU là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu và nhà cung cấp hỗ trợ phát triển lớn của Việt Nam. Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, tài chính của EU, nhiều dự án về giao thông đô thị, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã được triển khai, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Lãnh đạo TPHCM làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Đồng chí Võ Văn Hoan cảm ơn sự hỗ trợ của các quốc gia châu Âu nói riêng và EU nói chung dành cho Việt Nam, trong đó có TP HCM về việc tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; nổi bật là thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng JETP với nguồn tài chính ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD hỗ trợ cho mục tiêu chuyển dịch xanh của Việt Nam trong 3-5 năm tiếp theo.

 EU là một trong những đối tác quan trọng của TPHCM. Cộng đồng doanh nghiệp EU tại TP HCM (EuroCham) đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế của Thành phố, đồng thời cam kết TPHCM sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và EuroCham, tổ chức các cuộc gặp và đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp EU tại Thành phố. TP HCM mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác châu Âu trong các lĩnh vực mà chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, sáng tạo, khởi nghiệp.

Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier cảm ơn lãnh đạo TP HCM đã tiếp đón đoàn trọng thị, đồng thời khẳng định EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã góp phần tạo thêm đòn bẩy, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác EU-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đại sứ Julien Guerrier nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác chính của EU tại Đông Nam Á với số lượng hiệp định nhiều nhất; các nước thành viên EU sẽ tiếp tục đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm phát triển với TP HCM, đồng thời mong muốn TP HCM hỗ trợ, kết nối cùng các nước châu Âu để đạt được những bước tiến dài trong hợp tác.

 


Tác giả: An An

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website