A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế biến Than Quảng Ninh: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững là mục tiêu xuyên suốt của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và người lao động Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV.

Trong những năm qua, Công ty đã kiên trì tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, người lao động và áp dụng nhiều giải pháp thực hiện tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch” trong bảo vệ môi trường theo Quy chế bảo vệ môi trường của TKV, gắn kết với đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV là đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh than trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí (Quảng Ninh), có nhiệm vụ tiếp nhận than từ các mỏ vùng Hòn Gai gồm Núi Béo, Hà Tu, Hà Lầm… và than nhập khẩu để chế biến, pha trộn than đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ, chủ yếu là cho các nhà máy nhiệt điện. Từ nguồn than của các mỏ và than nhập khẩu, Công ty chế biến, pha trộn thành các chủng loại than phù hợp. Công ty có hệ thống dây chuyền chế biến than, kho cảng tại 3 vùng Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí phục vụ công tác tiêu thụ than cho các nhà máy điện như Nhiệt điện Mông Dương 1, Mông Dương 2, Nhiệt điện Quảng Ninh, Nhiệt điện Uông Bí và Nhiệt điện Đông Triều.

Những năm qua, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV đã tập trung đổi mới công nghệ, đầu tư nhiều trang  thiết bị mới để nâng cao năng lực phòng ngừa sự cố cũng như đầu tư các trang thiết bị hiện đại để giải quyết sự cố, đồng thời có nhiều biện pháp cải thiện môi trường ngày càng tốt hơn như: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, ban hành và áp dụng các văn bản về công tác quản lý môi trường; áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO14001:2015; quan trắc môi trường định kỳ hàng quý trên mỗi vùng như Uông Bí, Cẩm Phả và Hạ Long; hướng tới công nghệ sản xuất sạch hơn, hòa hợp thân thiện với môi trường; áp dụng các phương pháp, trồng cây xanh, thu gom phế thải nguy hại, phế thải rắn vào nơi quy định để xử lý.

Hệ thống phun nước và xe tưới nước dập bụi các tuyến đường vận chuyển

Máy phun sương cao áp dập bụi tạ cảng Làng Khánh

Trong quá trình sản xuất, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặt lên hàng đầu, đặc biệt là công tác dập bụi tại các khu vực chế biến, các kho than, các tuyến đường vận chuyển than. Cùng với quy hoạch hệ thống kho cảng ở các khu vực sản xuất, Công ty đã tích cực trồng cây xanh, đầu tư xây dựng khuôn viên vườn hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, Công ty có 9 xe tưới nước dập bụi ở 3 khu vực kho cảng vùng Cẩm Phả, Hạ Long và Miền Tây cùng hệ thống phun nước dập bụi tại các khu vực dây chuyền chế biến than, các vị trí đầu các máng rót than, kho than, các tuyến đường vận chuyển… Năm 2021, Công ty tiếp tục đầu tư 3 máy phun sương cao áp dập bụi với tổng giá trị trên 7 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty đã thực hiện cải tạo hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước, tổ chức thu gom nước bề mặt, làm các hố lắng; tổ chức che bạt các kho than để bảo vệ than và chống phát tán bụi. Định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng Công ty đều tổ chức quan trắc môi trường, đảm bảo các quy định về môi trường.

Với mục tiêu phủ xanh đất trống trong mặt bằng Công ty quản lý, Công ty đã trồng cây xanh, cây cảnh, hoa các loại và trên cả 3 vùng, góp phần vào thực hiện chương trình “1 triệu cây xanh năm 2022” của Tập đoàn TKV và hưởng ứng mục tiêu “Trồng 1 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Có thể khẳng định, sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy, sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức trong hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên, người lao động từ Công ty đến đơn vị đã tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, được các ban, bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương đánh giá cao.


Nguồn:Vinacomin Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website