A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lượng khí thải carbon toàn cầu tăng trở lại gần mức trước đại dịch

Theo nghiên cứu công bố ngày 4/11, lượng khí thải carbon đã tăng trở lại gần mức trước đại dịch, do lượng khí thải từ than và khí đốt tự nhiên trong lĩnh vực điện và công nghiệp tăng cao, dù lượng khí thải giao thông vận tải vẫn ở mức thấp.

Khí thải bốc lên từ Nhà máy điện Harrison ở Haywood, Tây Virginia, Mỹ vào tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Pierre Friedlingstein, nhà nghiên cứu mô hình khí hậu tại Đại học Exeter, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng ta đang mong chờ sẽ thấy nền kinh tế phục hồi. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là cường độ và tốc độ phục hồi".

Vào năm 2020, lượng khí thải CO2 đã giảm kỷ lục 1,9 tỷ tấn, tức giảm 5,4%, khi các quốc gia và các nền kinh tế ngừng hoạt động. Báo cáo mới do Dự án Carbon toàn cầu thực hiện đã đưa ra dự báo lượng khí thải sẽ tăng 4,9% trong năm nay.

Trong số các nước phát thải lớn, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ phát thải cao hơn vào năm 2021 so với năm 2019, trong khi Mỹ và các nước châu Âu dự kiến ​​sẽ có lượng phát thải chậm hơn một chút.

Trung Quốc là một quốc gia phát triển mạnh hơn vào năm 2020 vì các khoản đầu tư để thúc đẩy phục hồi đại dịch đã dẫn đến sự gia tăng lớn trong việc sử dụng than, ngay cả khi lượng khí thải ở các nước khác giảm xuống.

Nghiên cứu dự báo tổng lượng khí thải toàn cầu trong năm nay lên tới 36,4 tỷ tấn CO2.

Báo cáo được đưa ra khi các nhà lãnh đạo toàn cầu đang tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh, nhằm cố gắng hạn chế nhiệt độ tăng lên 1,5 độ C và tránh những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu. 

Để làm được như vậy, các nhà khoa học cho biết, lượng khí thải CO2 phải giảm bằng 0 vào năm 2050.

Tổng số cam kết toàn cầu về giảm phát thải không đạt được mục tiêu này. Hiện nay, các trận cháy rừng, bão và lũ lụt gây chết người đã trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn do biến đổi khí hậu.

Giáo sư Friedlingstein cho biết, để đạt tới phát thải ròng bằng 0 trong ba thập kỷ tới, cần phải giảm đáng kể lượng CO2. Ông nói: “Những gì cần phải làm hàng năm từ nay đến năm 2050 là giảm mức độ phát thải tương tự như chúng ta đã làm trong cuộc khủng hoảng Covid-19".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, với mức phát thải hiện tại, chỉ 11 năm nữa trái đất sẽ nóng lên 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, mốc nhiệt độ đang được Thỏa thuận Paris đặt mục tiêu hạn chế.


Nguồn:Báo Nhân Dân Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website