A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực giảm phát thải bằng nhiên liệu sinh học

Toyota Việt Nam đang phối hợp cùng Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn triển khai nghiên cứu xăng sinh học thế hệ mới - một giải pháp giảm phát thải CO2 từ các phương tiện giao thông hiện có.

Nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được thực hiện bởi Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) cho thấy, trong điều kiện cụ thể, xe thuần điện phát thải 28 tấn CO2 trong vòng đời của mình; xe hybrid sạc ngoài phát thải 24,5 tấn CO2; xe hybrid phát thải 28 tấn CO2 và xe động cơ đốt trong chạy xăng phát thải 34 tấn CO2.

Trong bối cảnh xe xăng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành ô tô thì việc nghiên cứu các nguồn nhiên liệu mới, góp phần giảm phát thải trên xe xăng hiện hành là vô cùng cấp thiết.

Trong hành trình hướng tới mục tiêu Phát triển Bền vững “Leave no one behind” (Không ai bị bỏ lại phía sau), Toyota Việt Nam có nhiều hướng đi như phát triển xe xanh và bắt đầu khởi động dự án nghiên cứu nhiên liệu sinh học, được phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn trong năm 2023 này. 

Theo đại diện của Tập đoàn Toyota Nhật Bản phụ trách khu vực châu Á kiêm Chủ tịch công ty Toyota châu Á - Thái Bình Dương , Toyota có cách tiếp cận đa chiều trong việc thực hiện mục tiêu giảm phát thải carbon thông qua việc đưa ra các giải pháp về năng lượng thay thế và lựa chọn các dòng xe điện hóa cho khách hàng phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu di chuyển của họ, bao gồm xe sử dụng nhiên liệu sinh học, xe Hybrid (HEV), xe Hybrid sạc ngoài (PHEV), xe thuần điện (BEV) và xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV)… Nhờ vậy đã giúp giảm phát thải carbon ngay từ thời điểm hiện tại, không phụ thuộc vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hay giới hạn đối tượng khách hàng tiếp cận.

Toyota Việt Nam nỗ lực giảm phát thải bằng nhiên liệu xanh - Ảnh 2.

Toyota Việt Nam bàn giao xe trong chương trình hợp tác nghiên cứu hiệu quả sử dụng xăng sinh học với ô tô thế hệ mới

Ông Nakano Keita – Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cho hay: "Một giải pháp hữu ích cho Việt Nam để giảm phát thải trong ngành giao thông, không chỉ đối với xe mới bán ra mà còn cho xe đang lưu hành là việc ứng dụng nhiên liệu sinh học, hydro xanh".

Nghiên cứu sẽ tiến hành đo đạc, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc sử dụng nhiên liệu sinh học đối với ô tô thế hệ mới, bao gồm ô tô sử dụng động cơ xăng thông thường và ô tô sử dụng động cơ xăng lai điện (Hybrid) để phân tích hiệu quả giảm phát thải của các dòng xe khi sử dụng xăng sinh học, hướng tới việc ứng dụng rộng rãi trong điều kiện giao thông tại Việt Nam.

Đây sẽ là giải pháp dễ dàng hơn cho các phương tiện hiện tại đối với mục tiêu giảm phát thải C02, thay vì phải chuyển đổi xe đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn.


Tác giả: Ngọc Hân (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website