A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PV Gas hưởng ứng tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Ngày 31/3/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, đánh giá công tác quản lý năm 2022, quý I/2023 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2023. 

Tham dự Hội nghị, có sự hiện diện của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: ông Nguyễn Việt Sơn – Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than; ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp. Hội thảo là cơ hội nhằm nâng tầm công tác ATSKMT phù hợp với các xu thế phát triển, đề xuất với cấp trên những vấn đề ngay từ thực tế lao động. Theo đó, tuân thủ quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, hàng năm, PV GAS đều xây dựng, ban hành Kế hoạch an toàn vệ sinh lao động với đầy đủ các nội dung theo đúng quy định; phân công triển khai tất cả các đầu việc cụ thể kèm tiến độ thực hiện tới toàn bộ các Đơn vị/Bộ phận liên quan trong PV GAS, Hội nghị ATSKMT lần này cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch này.

Theo ông Hoàng Văn Quang, Tổng giám đốc PV GAS, với đặc thù ngành công nghiệp khí luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao nên trong quá trình sản xuất kinh doanh, PV GAS luôn đưa công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Vì vậy, trong suốt gần 33 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty khí Việt Nam đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, không để xảy ra bất cứ sự cố hay vụ việc cháy nổ nghiêm trọng nào, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Ngoài việc đánh giá kết quả thực hiện công tác ATSKMT trong năm 2022 và nhiệm vụ thực hiện trong năm 2023, Hội nghị còn là diễn đàn để các đơn vị trong toàn Tổng công ty, cũng như đơn vị bạn chia sẻ, thảo luận các bài học kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục; là cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn, đóng góp những ý kiến thiết thực để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng của công tác quản lý ATSKMT từ cấp Tổng công ty đến tất cả các đơn vị trực thuộc, thành viên; góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của PV GAS nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung. 

Tại Hội nghị đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề, chú trọng vào 6 nội dung lớn, được quan tâm trước nhất: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn nhà thầu”, “Hệ thống quản lý chất lượng của PV GAS – Tồn tại và giải pháp”, “Hiện trạng và định hướng chuyển đổi số trong việc kiểm soát vận hành và đảm bảo an ninh an toàn tại công trình khí ”, “Triển khai 5S tại Cơ quan Điều hành TCT – Tồn tại và giải pháp”, “Cải tiến quy trình quản lý rủi ro”, “Xây dựng văn hóa an toàn PV GAS – Cách thức triển khai hiệu quả”. Đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trong toàn TCT đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, thảo luận các tồn tại, vướng mắc trong các hoạt động ATSKMT, từ đó tìm kiếm các giải pháp, cơ hội cải tiến để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động SXKD. 

Tại phiên chính thức, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch, Hội nghị đã thẩm định và đóng góp cho báo cáo chi tiết công tác ATSKMT của PV GAS năm 2022, kế hoạch thực hiện năm 2023. “Bức tranh” sáng rõ, thể hiện toàn bộ các hoạt động ATSKMT PV GAS dưới hình thức phim báo cáo đã được giới thiệu rất sinh động. Qua báo cáo, thảo luận đã khẳng định, Công tác quản lý ATSKMT của PV GAS tiếp tục được duy trì thường xuyên, hiệu quả và liên tục cải tiến, đạt được hiệu quả cao. Hệ thống quản lý tích hợp An toàn – Chất lượng – Môi trường được TCT duy trì áp dụng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn đưa ra, được tổ chức BSI chứng nhận phù hợp với các quy định của bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015; ISO 14001:2015 và 45001:2018. PV GAS cũng đã hoàn thành cơ bản việc triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý an toàn công nghệ tại các đơn vị vận hành các công trình khí lớn; Hệ thống Quản lý an toàn công nghệ được tích hợp với hệ thống quản lý AT-CL-MT tại các đơn vị đảm bảo tính thống nhất, tinh gọn. 

Trong thời gian tới, song song với việc duy trì vận hành an toàn các công trình khí hiện hữu, Tổng công ty đang gấp rút triển khai các công tác chuẩn bị chạy thử, đưa vào vận hành công trình Kho chứa LNG công suất 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải, đường ống dẫn khí kết nối vào hệ thống khí hiện hữu và một loạt các dự án thu gom, phát triển công trình khí khác. Do đó, trong năm 2023, bên cạnh các công tác thường xuyên, PV GAS sẽ tiến hành tăng cường, bổ sung các biện pháp kiểm soát rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn một cách hiệu quả và toàn diện trong tất cả các hoạt động của mình.

Đi vào những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty, Hội nghị đã theo dõi phim về các tai nạn sự cố và bài học kinh nghiệm liên quan đến công tác quản lý tính toàn vẹn của đường ống; nghe và thảo luận về các tham luận “Công tác chuẩn bị chạy thử dự án kho LNG Thị Vải, các rủi ro và biện pháp phòng ngừa”, “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn và vận hành công trình khí”, “Áp dụng RBI trong công tác khảo sát, BDSC hệ thống đường ống, bình bồn áp lực tại PV GAS”, “Kinh nghiệm triển khai và áp dụng hệ thống quản lý an toàn công nghệ (PSM) tại PV GAS”.

Đánh giá cao công tác ATSKMT của PV GAS như một doanh nghiệp điển hình, đi đầu trong phong trào cả nước, các vị Lãnh đạo nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về công tác ATSKMT của PV GAS trong năm 2023; đồng thời đề nghị PV GAS cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao đến công tác ATSKMT; duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ; tăng cường công tác nhận diện và quản lý rủi ro tại các dự án/công trình khí; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chuyên trách; triển khai đầy đủ các văn bản mới, các chỉ thị, chỉ đạo liên quan; duy trì quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát PCCC nơi có các công trình khí, đường ống dẫn khí đi qua; đẩy mạnh công tác Văn hóa an toàn, công tác truyền thông trong thực tế công tác và đến từng người lao động…


Tác giả: Thủy Linh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website